"Điểm mặt" 8 căn bệnh cực kỳ dễ lây qua đường tình dục

Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 20:16 PM (GMT+7)

Những bệnh lây qua đường tình dục đều nguy hiểm đến tính mạng con người.

BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa sản, Trung tâm Y tế Thái Hà chỉ ra 8 căn bệnh cực kỳ dễ lây nhiễm qua đường tình dục.

Bệnh Chlamydia

Bệnh thường gây tiết dịch bất thường ở cơ quan sinh dục và gây đau rát khi đi tiểu. Trong một số trường hợp, bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh này nếu không được điều trị sẽ phát triển thành chứng viêm vùng chậu,có thể dẫn đến vô sinh.

"Điểm mặt" 8 căn bệnh cực kỳ dễ lây qua đường tình dục - 1

Giang mai ở nam giới là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn giang mai gây ra.

Giang mai

Do xoắn khuẩn gây nên, có thể lây lan từ cơ quan sinh dục đến khắp cơ thể. Một trong các dấu hiệu sớm nhất của bệnh này là đau ở cơ quan sinh dục hay miệng, các triệu chứng sau đó thường là sốt, đau họng, nhức đầu hoặc đau khớp.

Giang mai ở nam giới là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn giang mai gây ra và lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, thường là thông qua quan hệ tình dục.

Bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn, gây tiết dịch hơi vàng hoặc xanh ở cơ quan sinh dục, gây cảm giác đau rát khi đi tiểu, sốt và xuất huyết âm đạo bất thường và đau vùng chậu ở phụ nữ.

Bệnh lậu có thể lây lan khắp cơ thể, gây sốt, thương tổn ở da, viêm khớp.

Mụn giộp sinh dục

Bệnh mụn giộp sinh dục do virus, gây đau đớn hoặc bỏng rộp ở cơ quan sinh dục, mông, đùi hay miệng.

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh này nếu không có các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Dấu hiệu mắc mụn giộp sinh dục gồm: Sốt, đau nhức ở vùng lưng dưới, mông, đùi hoặc đầu gối; Sưng hạch bạch huyết hoặc đau ở vùng háng; Cảm thấy đau khi đi tiểu; Có các mụn nước nhỏ xung quanh bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác như lưỡi, miệng, mắt, nướu răng, ngón tay….

Các mụn nước này gây cảm giác ngứa hoặc rát trong khoảng từ 2 đến 10 ngày sau khi quan hệ với người mà bạn nghi là nhiễm bệnh. Các mụn nước này bị vỡ hoặc rỉ máu và hình thành các vết loét.

Mụn cơ quan sinh dục

Mụn cơ quan sinh dục là những mụn cóc nổi ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Có nhiều dạng HPV, tất cả đều có thể gây sưng, ngứa ở cơ quan sinh dục hay hậu môn. Theo các chuyên gia, một số dạng HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Rận mu

Rận mu là ký sinh trùng sống ở lỗ chân lông vùng sinh dục, gây ngứa ngáy rất khó chịu, và lây qua quan hệ tình dục. Nếu bị rận mu, bạn có thể cạo lông vùng sinh dục để loại bỏ rận.

Bệnh trùng roi

căn bệnh do ký sinh gây ra ở cơ quan sinh dục, gây viêm mô sinh dục, tiết dịch âm đạo có mùi hôi và gây đau cơ quan sinh dục nữ. Bệnh có thể truyền sang nam giới gây tiệt dịch niệu đạo.

Virus HIV

Người nhiễm HIV thường có các triệu chứng thường xuất hiện sau nhiều năm nhiễm bệnh, gồm nhiễm trùng, sốt, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi…

Bệnh này thường lây qua quan hệ tình dục, gồm qua âm đạo, hậu môn, quan hệ tình dục đường miệng. Virus gây bệnh sẽ lây từ người này qua người khác ở tinh dịch, dịch âm đạo hay máu….

Trẻ lười quan hệ tình dục, tuổi già mau mất trí

Các nhà khoa học Úc khuyên mọi người hãy giữ thói quen quan hệ tình dục đều đặn, tốt nhất là hơn một lần mỗi tuần...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sức khỏe tình dục