8 quan niệm sai lầm sức khỏe tình dục

Bạn sẽ có thông tin chính xác về sức khỏe tình dục khi bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, bạn đã tự tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc về sức khỏe tình dục của mình trên mạng Internet. Bạn hãy thận trọng!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho thấy, trên các trang web thông về về y tế thường sai sót và lời khuyên lỗi thời.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, không dễ dàng tìm thấy sự thật về tình dục của trẻ vị thành niên và cả những người trưởng thành. Tiến sĩ Sophia Yen, trưởng nhóm nghiên cứu và các chuyên gia y khoa thanh thiếu niên ở Bệnh viện Nhi Lucile Packard tại Lucile Packard tại Palo Alto, California đã chỉ ra những quan niệm sai lầm về sức khỏe tình dục.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc các loại vi khuẩn gây bệnh không thể sống lâu bên ngoài cơ thể đặc biệt là không thể tồn tại trên một bề mặt lạnh cứng giống như bồn cầu. Thêm vào đó, nước tiểu hoàn toàn vô trùng. Do vậy, cơ hội bạn bị lây nhiễm một bệnh tình dục qua bồn cầu từ bất cứ ai đã sử dụng phòng tắm trước khi bạn sử dụng là không thể.

Thực tế, điều mà bạn cần phải lo lắng, quan tâm đó là sự tiếp xúc da với da hoặc miệng với miệng… Ví dụ, hôn nhau có thể lây bệnh herpes, nặng hơn có thể nhiễm bệnh lậu và nhiễm nấm Chlamydia. Trong khi da cọ sát với nhau có truyền nhiễm gây mụn cóc sinh dục, herpes, ghẻ và rận mu.

Bạn không thể có thai lần đầu tiên bạn có quan hệ tình dục

Trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, tỷ lệ mang thai thấp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Theo số liệu thống kê thực tế cho thấy, khoảng 20% trường hợp có thai trong tháng đầu tiên bắt đầu quan hệ tình dục.

8 quan niệm sai lầm sức khỏe tình dục - 1

Bạn không thể có thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên- sai lầm

Bạn không thể mang thai trong ngày của bạn

Nó là không, nhưng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là nếu bạn không sử dụng bao cao su hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác. Một số phụ nữ có thời gian kinh nguyệt kéo dài đến ngày đầu rụng trứng, có nghĩa là bạn có thể mang thai khi đang có kinh nguyệt.

Giả sử bạn có một chu kỳ kinh nguyệt dài 21 ngày và và thời gian kéo dài một tuần. Nếu bạn có quan hệ tình dục gần cuối thời gian của bạn, bạn có thể thụ thai những ngày sắp hết kỳ kinh vì tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong âm đạo của bạn.

Ngoài ra, phụ nữ thời kỳ mãn kinh vẫn có thể mang thai nếu kinh nguyệt thất thường. Các chuyên gia cho rằng, nó chỉ thật sự an toàn khi bạn mất kinh hoàn toàn sau một năm.

Phụ nữ cần làm xét nghiệm cổ tử cung khi 18 tuổi

Trước đây, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên làm xét nghiệm cổ tử cung sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên hoặc là khi tròn 18 tuổi, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Tuy nhiên, hiện nay khuyến khích phụ nữ nên làm xét nghiệm cố tử cung là sau khi quan hệ tình dục khoảng 3 năm hoặc cho đến khi họ bước sang tuổi 21.

Thực tế, việc xét nghiệm sớm có vẻ như vô hại nhưng nó lại gây ra sự căng thẳng, gây khó chị và cảm giác bị xâm lấn tình dục. Do vậy, phụ nữ trẻ nên tiếp xúc và trao đổi với các bác sĩ của mình về những vấn đề này mà không nên làm xét nghiệm.

Nguyên nhân là do hầu hết các trường hợp xuất hiện u nhú ở người (HPV) rõ ràng trong vòng 3 năm sau khi quan hệ. Nếu trường hợp xuất hiện u nhú ảnh hưởng đến xung quan thì nên xét nghiệm cổ tử cung vì đây là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Thuốc tránh thai là phá thai

Trong nghiên cứu trước đây, hơn 30% thanh thiếu niên có quan hệ tình dục cho biết họ tin rằng các biện pháp tránh thai khẩn cấp là phá thai. Và trong nghiên cứu của các nhà khoa học, 10 trong số 34 trang web nghiên cứu không đề cập đến sự khác biệt giữa thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Theo Tiến sĩ Sophia Yen, sự thực là khi trứng được thụ tinh gắn lên thành tử cung có nghĩa là bạn đã mang thai. Lúc đó, có sử dụng thuốc tránh thai cũng không có tác dụng gì cả.

Thuốc tránh thai không dùng cho trẻ vị thành niên nếu không có đơn của bác sĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ vị thành nên không nên quan hệ tình dục quá sớm, việc sử dụng thuốc tránh thai cho lứa tuổi này sẽ gây hại cho sức khỏe sau này. Tuy nhiên, thực tế thuốc tránh thai thì bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể sử dụng mà không cần đơn của bác sĩ.

Thuốc tránh thai làm cho bạn tăng cân

Mặc dù có nhiều thử nghiệm lâm sàng để tìm mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và tăng cân nhưng chưa có thử nghiệm nào có kết quả. Nhưng dùng thuốc tránh thai làm tăng cân vẫn là quan niệm phổ biến ở phụ nữ mọi lứa tuổi.

Thực tế, có một trong những loại thuốc tránh thai có thể gây tăng cân đó là thuốc tiêm depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), thường được gọi là tiêm ngừa thai. Trong một nghiên cứu năm 2009 của Trường Đại học Texas cho thấy, khi tiêm 1 liều thuốc DMPA sẽ gây tăng 5 cân trong vòng 3 năm.

Vòng tránh thai không an toàn để sử dụng ở thanh thiếu niên

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) là dụng cụ nhỏ đưa qua cổ tử cung và được đặt trong tử cung để ngừa thai cho đến 12 tuổi. Đây là biện pháp tránh thai dài hạn mà bạn không cần phải uống thuốc mỗi ngày .

Thông tin cho rằng, vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu ở phụ nữ dưới 18 tuổi đã lỗi thời. Năm 2007, Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cho biết, vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao trong hầu hết người lớn cũng như thanh thiếu niên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Minh (Vn.Media)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN