Dị ứng "vùng kín" vì giấy vệ sinh

Nhiều sản phẩm vệ sinh được cho thêm hóa chất tạo mùi thơm để tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Tuy nhiên, loại hóa chất này có thể gây dị ứng "vùng kín".

Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như sau. Thời gian gần đây, "vùng kín" của em liên tục bị sưng, ngứa, ra dịch màu vàng và nhiều lúc có cảm giác rất rát khi đi tiểu. Hiện tượng này mới xảy ra từ cách đây hơn 1 tuần. Ban đầu em nghĩ rằng do em ăn nhiều đồ cay nóng nên em đã hạn chế nhóm thực phẩm này. Em cũng chú ý vệ sinh cá nhân nhưng vẫn không thấy thuyên giảm.

Từ trước đến nay em không hề gặp trường hợp như vậy, nếu có ngứa thì cũng chỉ 1-2 ngày là tự khỏi. Các thói quen sinh hoạt hàng ngày không có gì thay đổi. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tháng em có mua giấy vệ sinh loại có mùi thơm. Vì trót mua rồi nên em cố sử dụng cho hết cho dù giấy không được mịn lắm.

Bác sĩ cho em hỏi, có khi nào em bị dị ứng vì loại giấy vệ sinh này không? Nếu en không dùng giấy này nữa thì có khỏi bệnh không? Em xin cảm ơn! (Khánh Linh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Khánh Linh thân mến,

Theo như mô tả của bạn thì bạn đã bị viêm nhiễm hoặc dị ứng "vùng kín". Hiện tượng này rất dễ gặp ở chị em bởi "vùng kín" của chị em rất nhạy cảm, chỉ cần một chút tác động bên ngoài là đã có thể làm mất cân bằng môi trường bên trong và thay đổi tính axit, gây ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Dị ứng "vùng kín" vì giấy vệ sinh - 1

Thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống, quan hệ tình dục, thói quen vệ sinh... đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo xảy ra khi những sinh vật như vi khuẩn hay vi rút xâm nhập vào âm đạo thông qua trao đổi chất của cơ thể hoặc qua da bị thương. Nếu bạn thật sự bị viêm, huyết trắng sẽ nhiều hơn rất nhiều so với huyết trắng thông thường giữa kì kinh. Ngoài ra, bạn có thể có thêm các triệu chứng như mẩn đỏ, tróc hoặc bong vảy ở "vùng kín", ngứa, đau khi có quan hệ tình dục, rát khi đi tiểu, sưng ở "vùng kín"...

Thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống, quan hệ tình dục, thói quen vệ sinh... đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên, nguyên nhân dị ứng dẫn đến viêm nhiễm xuất phát từ việc dùng giấy vệ sinh có mùi thơm như bạn nói hoàn toàn cũng có thể xảy ra.

Nhiều sản phẩm vệ sinh (giấy vệ sinh, băng vệ sinh) được sản xuất có mùi thơm để tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Để có mùi thơm, các sản phẩm này thường phải được tẩm hoặc bổ sung hóa chất tạo mùi. Và các loại hóa chất này không phải luôn thích hợp với tất cả người sử dụng. Có thể bạn là một trong những người dị ứng với hóa chất tạo mùi thơm nên mới bị dị ứng như vậy.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có không ít các sản phẩm chất lượng kém, nhưng để "lâp liếm" và qua mắt người tiêu dùng, chúng được sản xuất với mùi thơm hoặc các hình thức khác. Điều này rất nguy hiểm cho người sử dụng vì nếu không biết sẽ dùng phải sản phẩm kém chất lượng, dễ gây dị ứng, kích ứng da, viêm nhiễm "vùng kín" nếu dùng liên tục.

Tốt nhất, để có thể xác định vấn đề gì một cách chính xác,  bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa có uy tín. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý vệ sinh đúng cách để tránh gây ra các biến chứng không đáng có. Bạn nên đi khám ngay và duy trì chế độ khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe sinh sản của bản thân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Trí Thức Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN