Dấu hiệu "tố cáo" 5 bệnh chị em dễ gặp

Đối với chị em phụ nữ, nếu xuất hiện quầng thâm dưới mắt trong thời gian dài có thể do đau bụng kinh, hoặc kinh nguyệt không đều gây ra.

Theo Đông y, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không lưu thông. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm dưới mắt.

1. Kinh nguyệt không đều

Đối với chị em phụ nữ, nếu xuất hiện quầng thâm dưới mắt trong thời gian dài có thể do đau bụng kinh, hoặc kinh nguyệt không đều gây ra. Theo Đông y, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không lưu thông. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm dưới mắt.

Dấu hiệu "tố cáo" 5 bệnh chị em dễ gặp - 1

Nếu xuất hiện quầng thâm dưới mắt trong thời gian dài có thể do đau bụng kinh

Cách ứng phó: Nếu quầng thâm dưới mắt do kinh nguyệt không đều, chị em cần điều tiết kinh nguyệt theo chỉ định của bác sĩ.

2. Thận yếu

Y học truyền thống cho rằng, quầng mắt bị thâm là do thận yếu gây ra. Thận bị suy sẽ khiến 2 mắt bị thiếu tinh khí, mất thần, và làm xuất hiện quầng thâm đen. Nếu cuộc sống sinh hoạt không lành mạnh, “yêu” quá độ sẽ rất dễ khiến mắt bị thâm quầng.

Cách ứng phó: Tránh để cơ thể quá mệt mỏi, không thức khuya, sinh hoạt điều độ, đồng thời tăng cường dưỡng tâm, giữ tâm trạng vui vẻ, tránh để tâm lý xấu đi.

3. Viêm dạ dày mãn tính

Đối với những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, nếu chức năng tiêu hóa, hấp thụ bị suy giảm trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị viêm đi viêm lại nhiều lần, quầng thâm dưới mắt sẽ càng nặng hơn. Người bị suy nhược thần kinh, có bệnh về nội tạng cũng dễ xuất hiện quầng thâm dưới mắt.

Cách ứng phó: Ăn uống hợp lý, tránh ăn quá no quá nhanh, hơn nữa còn phải chú ý vệ sinh thực phẩm, không để dạ dày vốn bị suy nhược lại phải chịu thêm kích thích.

4. Bệnh gan mãn tính

Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của bệnh gan mãn tính. Đặc biệt khi chức năng gan không bình thường trong thời gian dài, hoặc ở người bị phù gan thì càng xuất hiện quầng thâm dưới mắt lâu hơn. Khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Dấu hiệu "tố cáo" 5 bệnh chị em dễ gặp - 2

Mắt có quầng thâm đen là một biểu hiện bên ngoài của bệnh gan mãn tính

Cách ứng phó: Giảm gánh nặng cho gan, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhằm khôi phục các tế bào gan bị thương tổn, khôi phục chức năng gan.

5. Viễm mũi dị ứng

Quầng thâm dưới mắt cũng có thể liên quan tới vấn đề về mũi. Nếu sáng nào ngủ dậy bạn cũng hắt xì, chảy nước mũi trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch phía dưới mắt bị chảy máu làm xuất hiện quầng thâm. Do đó, nếu mũi bạn quá mẫn cảm, dễ bị viêm sẽ rất dễ làm xuất hiện quầng thâm dưới mắt.

Cách ứng phó: Tránh những nơi có khói mù mịt, buổi sáng tối không để không khí lạnh kích thích khí quản dẫn tới dị ứng gây hắt xì. Khi hắt xì không nên quá mạnh, bởi vì nó sẽ làm vỡ các mao mạch máu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia đình & Xã hội
Báo lỗi nội dung