Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đường tiêu hóa

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 13:49 PM (GMT+7)

Kỹ thuật mới chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm được thực hiện ở BV Bạch Mai đã cứu sống hàng chục người bị bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đường tiêu hóa - 1

Các bác sĩ BV Bạch Mai nội soi phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân. 

Tại Hội nghị Quốc tế Tiêu hóa - Gan mật diễn ra ngày 19/9, GS.TS.Đào Văn Long,  Trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai thông báo về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sớm có thể điều trị khỏi bệnh mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng. Những bệnh nhân có khối u chưa xâm lấn sâu thì hoàn toàn có thể khống chế và loại bỏ được, bảo toàn đường tiêu hóa cho người bệnh.

“Nếu như trước đây, bệnh nhân ung thư dạ dày phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì ngày nay chỉ cần loại bỏ khối u, cắt hớt niêm mạc dạ dày qua nội soi vẫn có thể trị tận gốc căn bệnh này”, ông Long khẳng định.

GS.TS. Đào Văn Long cho biết, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm được thực hiện ở BV Bạch Mai, cứu sống hàng chục người bị bệnh ung thư đường tiêu hóa sớm.

“Đây là kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau đớn, thời gian điều trị nhanh và ít gặp biến chứng…”, ông Long cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho biết, nhờ kỹ thuật mới, các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Theo các chuyên gia, ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm nhất trong các loại ung thư. Bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Đối với ung thư đường tiêu hóa trên thường thấy như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, nặng có thể ói ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen. Còn triệu chứng nhóm ung thư đường tiêu hóa dưới chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy. Trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện…

Đối với ung thư thực quản và ung thư tụy được đánh giá nguy hiểm nhất bởi thời gian từ khi phát hiện bệnh đến tử vong rất nhanh do phần lớn phát hiện muộn. Triệu chứng đặc trưng của ung thư thực quản như: Nuốt bị nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc ăn vào sẽ trớ ra, sụt cân.

GS.TS. Đào Văn Long cho biết, phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc là có các triệu chứng đường tiêu hóa.

Để phòng bệnh, chuyên gia khuyến cáo người dân không sử dụng các thực phẩm có nghi ngờ đã hư hỏng hoặc đã bảo quản quá lâu ngày; Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ;  Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu; Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung