Dầu gội có thể làm giảm khả năng sinh sản?

Tác động kết hợp của chất phthalate trong dầu gội lên cả nam và nữ giới có thể là nguyên nhân khiến một số cặp vợ chồng khó có con.

Các nhà nghiên cứu Italia đưa ra kết luận trên sau khi kiểm tra mẫu nước tiểu của 112 cặp vợ chồng, một nửa trong số này đang phải dùng tới sự hỗ trợ của các phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn, số còn lại đã có con.

Kết quả cho thấy hàm lượng phthalate trong nước tiểu của các cặp đôi chưa có con cao hơn những cặp đôi đã có con.

Dầu gội có thể làm giảm khả năng sinh sản? - 1

Chất phthalate giữ mùi hương trong một số loại dầu gội có thể gây vô sinh.

Phthalate là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nhựa, hương thơm tổng hợp và vật liệu xây dựng.

Trong dầu gội, DEP, một dẫn chất phthalate, được sử dụng để lưu giữ mùi hương.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy tác động riêng biệt của phthalate lên khả năng sinh sản của nam và nữ giới. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hàm lượng phthalate ở cả 2 giới chính là nguyên nhân khiến họ khó có con.

Ở nữ giới, phthalate là tác nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung - căn bệnh phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ. Ở nam giới, phthalate làm giảm hàm lượng testosterone, chất lượng tinh trùng cũng vì thế mà giảm theo.

Ngoài DEP, các nhà khoa học còn tiến hành kiểm định tác động của một số dẫn chất phthalate khác như DEHP trong nhựa có tác dụng tạo độ mềm vào dẻo, DBP trong sơn móng tay và các loại sơn tường, BBzPb trong gạch nhựa lát sàn.

Phthalate tồn tại khắp nơi trong môi trường nên khả năng nhiễm vào cơ thể người là khó tránh. Tuy nhiên, có thể giảm bớt tác động của phthalate lên cơ thể bằng cách hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa vinyl như hộp nhựa đựng đồ ăn hoặc các sản phẩm có mùi hương như nước hoa, nến thơm,  nước hoa xịt phòng, chất giặt tẩy, dầu gội đầu, xà phòng bánh, keo xịt tóc, chất khử mùi, sơn móng tay…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung