Đặt cọc 30 triệu đô ngay khi nghiên cứu, VNVC thành công đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Âm thầm đặt cọc số tiền lên đến 30 triệu đô la Mỹ cho vắc xin phòng COVID-19 từ lúc còn thử nghiệm và chứng minh đầy đủ năng lực vượt trội, Hệ thống tiêm chủng VNVC được quyền mua 30 triệu liều vắc xin, lô đầu tiên đã về và đã chuyển giao cho Bộ Y tế kịp thời tiêm cho tuyến đầu chống dịch. Với thành tích xuất sắc đó cùng nhiều đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Sự kiện VNVC vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra vào ngày 1/6/2021 tại VNVC Hoàng Văn Thụ, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho nhân dân, nhất là kịp thời đưa vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế tuyên dương thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của VNVC. Các thành viên tổ đàm phán về việc mua lại vắc xin của VNVC đã đánh giá cao nỗ lực của VNVC trong việc phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm kiếm nguồn cung, đặt mua vắc xin, chấp nhận rủi ro trong đầu tư và tinh thần sẵn sàng chuyển giao số vắc xin này cho Bộ Y tế, đồng thời đóng góp toàn bộ chi phí phát sinh liên quan lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đặt cọc 30 triệu đô ngay khi nghiên cứu, VNVC thành công đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam - 1

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào chiều ngày 1/6/2021.

Đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: VNVC sẵn sàng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc xin COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca để phục vụ cho đất nước chống dịch, trên nguyên tắc phi lợi nhuận, với mức giá ngang bằng với giá VNVC mua từ nhà sản xuất AstraZeneca. Các chi phí khác cho toàn bộ hợp đồng như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản… sẽ do VNVC tự chi trả, không tính vào giá chuyển nhượng. Toàn bộ chi phí này ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thần tốc đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam và 30 triệu liều vắc xin “huyền thoại”

Ngày 24/2/2021, 117.600 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam, VNVC đã lập tức chuyển giao số vắc xin này cho Bộ Y tế, phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh thành trên toàn quốc. 

Đặt cọc 30 triệu đô ngay khi nghiên cứu, VNVC thành công đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam - 2

Hình ảnh những lô vắc xin đầu tiên được vận chuyển đến các tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam xuất hiện trên báo The New York Times (Mỹ).

Với lô vắc xin này, VNVC trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước nhập khẩu được vắc xin COVID-19 về Việt Nam - theo công bố của Bộ Y tế vào ngày 10/3/2021. Từ đó, Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực Đông Nam Á triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ rất sớm. Thành công trong việc đặt mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới.

Tháng 5/2021, dịch COVID-19 lại bùng phát, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “thần tốc” tiêm vắc xin cho toàn dân, khuyến khích mọi nguồn lực xã hội tham gia tìm kiếm, đặt mua vắc xin về cho đất nước. Đáp lại lời kêu gọi ấy, tối 25/05/2021, VNVC tiếp tục đưa 287.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam. Lô vắc xin này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bùng phát diễn biến theo chiều hướng phức tạp như hiện nay.

Cho đến thời điểm này, đã có 405.200 liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam theo hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca, chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế, kịp thời tiêm cho đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch. Hầu hết bác sĩ tuyến đầu đã hoàn thành 2 mũi tiêm và vững tay chống COVID-19.

Đặt cọc 30 triệu đô ngay khi nghiên cứu, VNVC thành công đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam - 3

Những liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được triển khai tiêm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Những điều kiện khắt khe và bản hợp đồng chỉ ký khi đặt cọc 30 triệu đô

Cuối năm 2019, toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế, văn hóa, xã hội tồi tệ nhất lịch sử, giao thương đình trệ vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19. Ngay lúc này, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã luôn nỗ lực tiếp cận nhiều nguồn vắc xin. Tháng 8/2020, VNVC đã tiếp cận được tập đoàn dược phẩm AstraZeneca, đơn vị đang cùng trường Đại học Oxford của Vương Quốc Anh nghiên cứu phát triển vắc xin ngừa COVID-19. 

Với sự ủng hộ của Bộ Y tế, tháng 11/2020, VNVC đã chính thức đạt thỏa thuận với AstraZeneca và “âm thầm đặt cọc” 30 triệu đô la Mỹ (gần 700 tỷ đồng) cho hãng AstraZeneca để tham gia vào quá trình phát triển vắc xin. 

“Đó là một hành trình dài, đầy khó khăn, với những cuộc họp diễn ra xuyên đêm, liên tục trong nhiều tháng. Khi đặt bút ký thỏa thuận đặt cọc 30 triệu đô la, chúng tôi mừng rơi nước mắt vì đã giành được suất mua loại vắc xin siêu khan hiếm cho Việt Nam. Xác định thời cơ là duy nhất và trách nhiệm của một đơn vị lớn trong ngành tiêm chủng vắc xin, chúng tôi đã quyết đoán ngay thời khắc lịch sử đó. Quyết định tiên phong này khiến VNVC có nguy cơ gặp nhiều rủi ro trong đầu tư và VNVC chấp nhận những rủi ro này cho riêng mình để nếu thuận lợi sẽ cứu cả đại cuộc”, đại diện Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cho biết.

Đây là một quyết định đầu tư đầy rủi ro vì tại thời điểm đạt được đàm phán, vắc xin mới thử nghiệm lâm sàng. Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, kho lạnh bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá…

Đặt cọc 30 triệu đô ngay khi nghiên cứu, VNVC thành công đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam - 4

Quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý… , hiện VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đủ năng lực nhập vắc xin COVID-19 với số lượng lớn

Ngay tại thời điểm đó, VNVC đã quyết định đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ thông tin, nhanh chóng mở thêm hơn 40 trung tâm trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng nghìn nhân sự, đầu tư xe vận chuyển vắc xin, đặc biệt là mở rộng hệ thống kho lạnh lưu trữ vắc xin đạt chuẩn GSP với 53 kho từ 2-8 độ C, xây mới 3 kho lạnh âm sâu từ âm 40 đến âm 86 độ C đầu tiên ở Việt Nam… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin - thậm chí cả những vắc xin yêu cầu bảo quản đặc biệt như Pfizer, sẵn sàng các phương án, quy trình cho chiến dịch tiêm chủng diện rộng.

Công tác chuẩn bị diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh muôn vàn khó khăn, tất cả vì mục tiêu sẵn sàng nhập khẩu, bảo quản và triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng chục triệu người dân Việt Nam diễn ra an toàn. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, VNVC sẽ tiếp tục nhận hơn 29 triệu liều vắc xin AstraZeneca. VNVC cũng cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đàm phán và mang nhiều loại vắc xin chất lượng về cho người dân Việt Nam chống dịch. VNVC đã có kế hoạch cùng các doanh nghiệp lớn ngoài ngành tìm kiếm cơ hội mua vắc xin, nếu được Chính phủ và Bộ Y tế cho phép sẽ triển khai tiêm chủng dịch vụ cho người dân. 

Nguồn: http://danviet.vn/dat-coc-30-trieu-do-ngay-khi-nghien-cuu-vnvc-thanh-cong-dua-vac-xin-covid-19-v...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung