Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm AH3

Ngày 5.5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị viêm phối nặng do cúm AH3 – bội nhiễm phổi bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp trao đổi oxy qua màng lọc ngoài cơ thể).  Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đà Nẵng triển khai kỹ thuật này.

Bệnh nhân là Huỳnh Bá Phúc (17 tuổi, trú huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Trước đó, tối 14.4, bệnh nhân Phúc được chuyển từ Bệnh viện Bắc Quảng Nam trong tình trạng tụt huyết áp, hôn mê sâu, suy hô hấp cấp nguy kịch.

Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm AH3 - 1
Bệnh nhân Phúc được cứu sống

Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực – chống độc và được các bác sĩ cho thở máy, tiến hành siêu lọc máu, dùng thuốc kháng sinh. Lúc này, phổi của bệnh nhân trong tình trạng trắng xóa cả hai bên, chỉ số oxy hóa máu xuống rất thấp.

Các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với cúm AH3, có thêm bội nhiễm phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán là viêm phổi nặng do cúm AH3 – bội nhiễm phổi. Biến chứng hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS). Mặc dù bệnh nhân được thở máy đa phương thức kết hợp siêu lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện, tụt huyết áp.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện kỹ thuật ECMO với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 7 lần thực hiện ECMO kết hợp siêu lọc máu, dùng thuốc an thần, thực hiện kỹ thuật nội soi tại giường, kết hợp điều trị và các biện pháp chăm sóc tích scực nghiêm ngặt hàng giờ, phổi của bệnh nhân đã cải thiện, các thông số máu ổn định.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống được và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Hiện các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành triển khai kỹ thuật ECMO đối với bệnh nhân thứ hai là Hồ Minh Dương (23 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Dương nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm cơ tim, ngừng tim hoàn toàn. Hiện các bác sỹ đang nỗ lực cứu bệnh nhân Dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Oanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN