Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông ăn nuốt cả dao lam, bật lửa, túi nilon vào dạ dày

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 11:38 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân bật lửa còn nguyên ga, viên sỏi lớn, nhiều túi nilon, hạt bàng…

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận một ca bệnh hy hữu do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Đây là trường hợp bệnh nhân nam 55 tuổi được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản nguy hiểm tính mạng.

Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông ăn nuốt cả dao lam, bật lửa, túi nilon vào dạ dày - 1

Dao lam được lấy ra từ thành họng của bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sỹ được trợ cấp nhưng hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Cách đây một năm, đã có lần người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã đưa đi khám.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ở vị trí ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường.

Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông ăn nuốt cả dao lam, bật lửa, túi nilon vào dạ dày - 2

Các dị vật được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ đã hình dung những “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân thì thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển.

“Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân, khi thì cái bật lửa, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng…, hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Phải mất hàng giờ đồng hồ chúng tôi mới lấy bỏ được toàn bộ các dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhân”, PGS.TS Chính chia sẻ.

Các bác sĩ vẫn không hiểu nổi làm cách nào mà người bệnh có thể nuốt được qua họng xuống dạ dày và để lâu đến như vậy.

PGS Chính cho biết, bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên các bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm.

Nguồn: http://danviet.vn/cuc-ky-hy-huu-nguoi-dan-ong-an-nuot-ca-dao-lam-bat-lua-tui-nilon-vao-da-day-50...

Cô bé 12 tuổi liên tục ăn tóc suốt 2 năm, bố mẹ có con nhỏ cần đặc biệt chú ý

Thói quen ăn uống kỳ lạ của một số đứa trẻ không phải hoàn toàn là do rối loạn ăn uống, trong một số trường hợp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe