Con gái dậy thì: Cha mẹ nên làm gì?

Nhiều bà mẹ rất băn khoăn lo lắng không biết con mình sẽ phải xử lý ra sao với những rắc rối mới gặp khi chúng bước vào tuổi dậy thì.

Ban đầu là sự thay đổi về bộ ngực, đó là cảm giác đau và khó chịu, quầng vú của bé cũng sẽ sẫm hơn và ngực bé sẽ nhu nhú núm cau. Ở giai đoạn này, cơ quan sinh dục của trẻ phát triển mạnh, tất cả các bộ phận như môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm đạo đều lớn dần lên. Bên trong cơ thể, âm đạo, tử cung, buồng trứng cũng bắt đầu hoạt động, thực hiện các chức năng tiết hormon sinh dục và phóng noãn.

Niêm mạc tử cung bắt đầu tăng trưởng và tự thải theo chu kỳ, đèn đỏ xuất hiện, có nghĩa bé có thể sinh con. Cùng với sự xuất hiện của hành kinh, bộ phận sinh dục của các em cũng đã “trưởng thành” và như thế, vùng thầm kín này cũng rất dễ bị viêm nhiễm nếu các em không biết giữ vệ sinh đúng cách.

Con gái dậy thì: Cha mẹ nên làm gì? - 1

Để vùng kín không “lên tiếng” và gây khó chịu cho mình, các bé gái nên chú ý

Nguyên nhân bị viêm nhiễm có rất nhiều: khách quan là do bệnh tật mang đến như nhiễm giun, viêm nang lông, nhưng nguyên nhân chủ quan do chính các bé gái gây nên đó là do mặc quần lót quá chật, không có độ thoáng, không vệ sinh sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”.

Khi thấy các dấu hiệu ra nhiều huyết trắng loãng hoặc đặc, huyết trắng màu vàng đục, lợn cợn đọng thành mảng giống như sữa đông, kèm ngứa âm hộ, âm hộ đỏ, cảm giác nóng rát khi đi tiểu thì phải tới ngay bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn điều trị, không được tự ý bôi hay uống thuốc tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Để vùng kín không “lên tiếng” và gây khó chịu cho mình, các bé gái nên chú ý các điểm sau: vùng kín luôn phải được khô ráo, dùng giấy lau khô hay rửa nước sạch mỗi khi đi vệ sinh, khi có hành kinh phải thay băng vệ sinh thường xuyên, nếu có điều kiện nên dùng băng vệ sinh hằng ngày để vùng kín luôn được giữ sạch sẽ. Quần lót phải được thay, giặt hằng ngày và nên chọn loại quần thoáng mát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Nguyễn Thu Phương (Sức khỏe & Đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN