Có thể xác định ung thư vú trước 20 năm

Sự kiện: Ung thư

Tờ The Telegraph cho biết, giới nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra một cách phân tích xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ trước 20 năm.

Kết luận trên được đưa ra sau cuộc nghiên cứu kéo dài hơn một thập niên thông qua việc xét nghiệm máu của gần 800 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú trong giai đoạn 1989 - 2002.

Cuộc nghiên cứu được các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Havard và Bệnh viện phụ sản tại Boston thực hiện.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện những phụ nữ với hàm lượng cao của hai hormone sinh dục oestradiol, testosterone và một hormone DHEAS được sản sinh bởi tuyến thượng thận, có nguy cơ ung thư vú gấp hai lần so với những người có hàm lượng hormone này thấp.

Các nhà khoa học đề nghị phương pháp xét nghiệm máu mới có thể được kết hợp với các yếu tố khác, trong đó có tiền sử gia đình, để xác định những phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao.

Kết quả nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR) tại Anaheim, Clifornia.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100.000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).

Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Linh (Người đưa tin)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN