Có thể vô hiệu hoá SARS-CoV-2 bằng... vi sóng

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 07:30 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu ngày càng tập trung vào việc phát triển các công cụ và phương pháp hỗ trợ khử nhiễm các bề mặt và không gian, trong đó có thể kể đến việc sử dụng vi sóng khử khuẩn.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Có thể vô hiệu hoá SARS-CoV-2 bằng... vi sóng - 1

Mô hình thí nghiệm khử khuẩn bằng vi sóng

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng SARS-CoV-2 có thể được tạo ra và lây lan qua việc hít thở, ho, hắt hơi hoặc nói chuyện của những người bị nhiễm bệnh.  

Trong khi các nhà khoa học trước đây đã khám phá việc sử dụng năng lượng điện từ để vô hiệu hóa virus cúm trong chất lỏng , thì người ta vẫn chưa tìm hiểu được vai trò của bức xạ không ion hóa, chẳng hạn như vi sóng, trong việc giảm sự lây nhiễm virus gây bệnh trong bình xịt.  

Các công cụ cần thiết để vừa có thể chứa các dòng khí dung bị ô nhiễm một cách an toàn và cho các khí dung này tiếp xúc với các vi sóng được kiểm soát, có đặc điểm tốt lại không có sẵn.

 Trong bài Đánh giá các công cụ khoa học, các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân báo cáo việc phát triển một bộ công cụ thí nghiệm có khả năng đưa sóng điện từ vào hỗn hợp khí của môi trường sinh học và virus với khả năng thay đổi công suất, năng lượng và tần số tiếp xúc điện từ.

Các nhà nghiên cứu tìm cách mô tả rõ hơn các mức ngưỡng năng lượng vi sóng cần thiết để vô hiệu hóa các hạt virut đã được khí hóa và do đó làm giảm khả năng lây lan của chúng.

 Đồng tác giả John Luginsland cho biết: "Bằng cách này, chúng tôi tin rằng thiết kế thử nghiệm của chúng tôi có khả năng điều tra cơ bản về nhiều cơ chế bất hoạt."  

 Các phần chính của mỗi hệ thống nằm trong tủ an toàn sinh học tiêu chuẩn, đảm bảo ngăn chặn nhiều lớp mầm bệnh.  Ngoài ra, các hệ thống này được thiết kế để ngăn chặn việc phát tán bức xạ vi sóng vào môi trường phòng thí nghiệm, ở mức cao, có thể gây nhiễu cho thiết bị chẩn đoán và các thiết bị điện tử khác.

 Trong các thử nghiệm ban đầu, các nhà nghiên cứu AFRL đang cho thấy một đại diện virus corona an toàn cho con người, corona ở bò, với một loạt các dạng sóng vi ba ở tần số từ 2,8 GHz đến 7,5 GHz.

Đồng tác giả Brad Hoff cho biết: “Virus corona ở bò có kích thước và cấu hình tương tự như corona ở người nhưng an toàn với con người.”

Nếu việc tiếp xúc với vi sóng được chứng minh là có đủ hiệu quả trong việc giảm khả năng lây nhiễm, thì các nỗ lực thử nghiệm có thể tiến hành sử dụng bình xịt có chứa SARS-CoV-2 hoặc các mầm bệnh lây nhiễm sang người khác.

Hoff cho biết: “Nếu được chứng minh là có hiệu quả, việc sử dụng vi sóng có thể tạo ra khả năng khử nhiễm nhanh chóng hiện chưa được giải quyết bằng tia cực tím hoặc hóa chất làm sạch cho các khu vực nhiều lộn xộn, trong khi có khả năng hoạt động ở mức độ tương thích an toàn với con người.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/co-the-vo-hieu-hoa-sarscov2-bang-vi-song-1785346.tpo

Mỹ phát triển tấm dán siêu nhạy phát hiện kháng thể COVID-19

Các kỹ sư tại Đại học Washington ở St. Louis của Mỹ đã phát triển một miếng dán microneedle có thể dán lên da, thu nhận...

Theo Hà Thu ​ (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19