Cơ quan Y tế Anh: Tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19 có thể chống lại biến thể Ấn Độ

Thứ Hai, ngày 24/05/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) công bố ngày 22/5, người được tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19 có khả năng chống lại biến thể Ấn Độ.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Cơ quan Y tế Anh: Tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19 có thể chống lại biến thể Ấn Độ - 1

Chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 tại Anh

Cụ thể, việc tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19 có khả năng chống lại biến chủng B.1.617.2 phát hiện tại Ấn Độ với tỷ lệ bảo vệ lên tới 81%. Tỷ lệ này là 87% đối với biến thể B.1.1.7 được phát hiện đầu tiên tại Anh. 

Nếu tiêm một liều vắc xin thì tỷ lệ bảo vệ trước biến thể phát hiện tại Ấn Độ chỉ là 33% và 51% đối với biến thể tại Anh.

Dữ liệu của PHE được tính toán dựa trên số liệu tổng hợp từ việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng BioNTech/Pfizer và Oxford/AstraZeneca.  

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng khẳng định rằng các loại vắc xin COVID-19 hiện có đủ khả năng bảo vệ người dùng khỏi biến thể của virus từ Ấn Độ, dựa trên dữ liệu từ Đại học Oxford cung cấp. Ông Hancock chia sẻ Chính phủ Anh "rất tin tưởng" vắc xin chống được biến thể B1.617 - loại được cho rằng có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến thể Anh.

Hiện số ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Ấn Độ đang gia tăng tại Anh. Dư luận lo ngại rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Ấn Độ tại Anh có thể ảnh hưởng tới lộ trình nới lỏng phong tỏa theo đúng kế hoạch tại nước này vào ngày 21/6 tới.

Tại các làn sóng COVID-19 trước đó, Anh là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Quốc gia này ghi nhận hơn 127 nghìn ca tử vong vì COVID-19. 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/co-quan-y-te-anh-tiem-du-hai-lieu-vac-xin-ngua-covid-19-co-the-chong-l...

5 phương pháp cực kỳ đơn giản để giảm thiểu tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi tiêm vắc-xin có thể được giảm thiểu bằng những biện pháp vô cùng đơn giản.

Chia sẻ
Theo Hà Anh (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung