Có nên cho người hoang tưởng uống thuốc ngủ?

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 16:51 PM (GMT+7)

Hỏi: Mẹ tôi bị bệnh hoang tưởng. Bà quậy phá rất nhiều và mất ngủ thường xuyên, ngày không ngủ, đêm cũng không.

Gia đình tôi phải cho bà uống thuốc ngủ vào ban đêm (loại thuốc ngủ liều cao mà bác sĩ hay kê đơn cho những bệnh nhân bị mất ngủ vì các chứng bệnh thần kinh: nhẹ dùng ¼ viên còn nặng thì ½ viên thuốc.

Vậy xin hỏi uống thuốc ngủ thường xuyên có tác hại nghiêm trọng gì tới sức khỏe, tâm thần của mẹ tôi không?

(Hoàng Tuyên, Đống Đa, Hà Nội)

Bác sĩ Thân Thái Phong, Phòng chỉ đạo Tuyến, Bệnh viện Tâm Thần TƯ 1 trả lời:

Bạn Hoàng Tuyên thân mến!

"Trước hết khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, kể cả là thuốc bổ, nếu dùng kéo dài hoặc quá liều quy định cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong trường hợp của mẹ bạn, gia đình không nêu rõ tên loại thuốc ngủ đang sử dụng. Nếu là thuốc ngủ (ví dụ: diazepam; seduxen...) thì không nên uống kéo dài quá 15 ngày để tránh tình trạng bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc.

Thuốc ngủ chỉ dùng để giúp người bệnh đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Còn khi điều trị các rối loạn tâm thần thì thuốc ngủ được dùng như thuốc bổ trợ giúp người bệnh an dịu, trấn tĩnh... chứ không phải là thuốc điều trị chính đối với các rối loạn tâm thần…(như gia đình nói là bà bị bệnh hoang tưởng).

Có nên cho người hoang tưởng uống thuốc ngủ? - 1

Cẩn trọng với thuốc ngủ

Tóm lại, không nên sử dụng thuốc ngủ kéo dài. Ngoài tâm lý lệ thuốc (kể cả khi dùng liều nhỏ), thói quen này cũng không tốt cho cơ thể vì các thuốc an thần thường được đào thải và chuyển hóa qua gan, thận... trước hết sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận.

Nếu bệnh nhân phải điều trị bệnh kéo dài, không có thời gian nghỉ thuốc thì cần dùng thêm các thuốc bổ trợ cho chức năng gan, thận...

Theo Thu Nguyên (Kiến thức)