Cô gái trẻ tự nguyện cắt bỏ “núi đôi” để phòng bệnh

Sự kiện: Ung thư

Cô gái Fiona, 23 tuổi, người Anh đã tự nguyện hy sinh "vòng 1" để phòng bệnh ung thư vú.

Một phụ nữ trẻ và hoàn toàn khỏe mạnh đã phải phẫu thuật cắt bỏ đôi gò bồng đào sau khi mẹ và ông cô đều tử vong sau cuộc chiến chống ung thư vú.

Cô gái trẻ tự nguyện cắt bỏ “núi đôi” để phòng bệnh - 1

Fiona

Cô gái tội nghiệp đó là Pretty Fiona Luscombe, 23 tuổi, đã quyết định cắt bỏ cả đôi nhũ hoa sau khi được phát hiện là mang gen ung thư vú di truyền từ ông và mẹ.

Gen BRCA2 bất thường đã khiến mẹ Brenda và ông Frank của Fiona bị ung thư vú. Mẹ cô được phát hiện bị ung thư vú năm 32 tuổi và tử vong vào năm 2007 khi mới 48 tuổi. Còn ông Frank thì có chẩn đoán bị ung thư vú khi ngoài 70 tuổi và tử vong ở tuổi 86.

Cô gái trẻ tự nguyện cắt bỏ “núi đôi” để phòng bệnh - 2

Ông và mẹ cô gái

Mặc dù trước đó cô đã đọc được các tài liệu cho rằng cô không cần phải khám sàng lọc ung thư vú trước năm 30 tuổi song Fiona đã làm ngược lại, tháng 10/2011 cô đã đi khám và được phát hiện có mang gen di truyền BRCA 2.

Nhưng thay vì ngồi đợi cho tới khi có chẩn đoán bị ung thư vú, 9 tuần sau khi biết mình mang gen gây bệnh, Fiona đã chọn cách cắt bỏ “núi đôi” để phòng bệnh.

Fiona không phải là người duy nhất dám hy sinh vòng 1 để phòng bệnh mà ngay tuần trước ngôi sao nhạc pop Michelle Heaton, 33 tuổi cũng quyết định phẫu thuật cắt bỏ vòng 1 sau khi được phát hiện mang gen BRCA2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp (Tri thức trẻ)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN