Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế lý giải vì sao ca mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ  yếu là người trẻ tuổi?

Thứ Bảy, ngày 21/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều ngành y tế lo ngại là dịch bùng phát ở cộng đồng. Vì thế các biện pháp chống dịch cần làm kiên quyết. Mục tiêu phát hiện ca dương tính ở cả bên ngoài và bên trong.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 13:43 22/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Đến 17h ngày 21/3, Việt Nam ghi nhận 92 ca nhiễm Covid-19, trong đó giai đoạn từ 6/3 đến ngày 21/3, ghi nhận 76 trường hợp mắc Covid-19. Trong số này hầu hết các ca bệnh chủ yếu là người trẻ tuổi (66 ca). Số người tuổi từ 50-71 tuổi là 10 ca.

Đáng chú ý, hiện có 2 người cao tuổi đang trong tình trạng nặng. Đó là bệnh nhân nữ 64 tuổi ở Hà Nội, một bệnh nhân người Anh (69 tuổi) đang phải thở máy và điều trị hồi sức tích cực tại BV Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội.

Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế lý giải vì sao ca mắc Covid-19 tại Việt Nam chủ  yếu là người trẻ tuổi? - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Trước thắc mắc, tại sao ở Việt Nam, số ca mắc chủ yếu là người trẻ tuổi?, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, người già chưa mắc nhiều, chủ yếu người trẻ mắc Covid-19 và là các ca xâm nhập.

“Ca mắc chủ yếu hiện nay là du học sinh… Một số nước như Trung Quốc, Italia… ghi nhận số ca mắc ở người già nhiều là do dịch bùng phát trong cộng đồng. Tại nước ta hiện nay hiện dịch chưa thấy dấu hiệu bùng lên ở cộng đồng”, ông Phu nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu lo ngại: Điều ngành y tế lo sợ nhất là dịch bùng ở cộng đồng. Vì thế các biện pháp chống dịch cần làm kiên quyết. Mục tiêu phát hiện ca dương tính ở cả bên ngoài và bên trong.

Lý giải số ca xét nghiệm dương tính tăng vọt trong mấy ngày gần đây, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cho biết, do Việt Nam quản lý được số lượng người nhập cảnh tại sân bay. Hầu hết các chuyến bay về nước ta phát hiện đều có người dương tính.

Với các ca xâm nhập nếu như trước đây chúng ta chỉ ghi nhận các ca bệnh chỉ từ Trung Quốc, Hàn Quốc thì giờ phát hiện ở tất cả các nước: châu Âu, châu Mỹ, các nước Đông Nam Á, đều có ca xâm nhập vào Việt Nam.

Đặc biệt, Covid-19 đã có sự lây lan tại cộng đồng, như tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Theo điều tra, một điều dưỡng trước đó có đi Côn Đảo về.

Hơn nữa, chúng ta không thể quản lý hết được các ca ban đầu (F0). Số lượng người từ nước ngoài về nhập cảnh vào rất lớn.

Vì thế, vấn đề quan trọng là ngoài phát hiện các ca xâm nhập chúng ta cần phát hiện sớm các ca trong cộng đồng, quản lý chặt, không để bùng phát thành ổ dịch lớn.

Về đối tượng có nguy cơ mắc, ông Phu cho biết, đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc bệnh người già, hay trẻ em, thanh niên… Tuy nhiên những người già, người có bệnh nền sẵn nếu nhiễm bệnh thì triệu chứng nặng hơn, dễ tử vong hơn.

“Người dân không được chủ quan, lơ là nhất là trong giai đoạn hiện nay. Cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh vì đã có ca lây nhiễm tại cộng đồng.

Trước đây số ca mắc ít, chỉ là ca xâm nhập từ bên ngoài vào thì nguy cơ lây thấp hơn, có đi chỗ này chỗ kia cũng khó lây. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nên hạn chế đi lại, không đi ra đường, đến nơi đông người nếu không thực sự cần thiết. Không tụ tập đông người.

Khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là người già, người có bệnh nền sẵn có”, ông Phu khuyến cáo.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh như: đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, không đưa tay lên mặt…

“Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa người dân không hoang mang quá nhưng không được chủ quan”, ông Phu nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/chuyen-gia-cao-cap-cua-bo-y-te-ly-giai-vi-sao-ca-mac-covid-19...

Covid-19: Một số hộ cách ly ở quận 8 đòi cung cấp táo New Zealand và nho Mỹ

Chủ tịch UBND quận 8 (TP HCM) cho biết có 4 hộ cách ly tại phường 2 yêu cầu quận phải cung cấp táo New Zealand và nho Mỹ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19