Chớ xem thường chứng... ngủ ngáy

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều người lầm tưởng đàn ông ngủ thì thường hay ngáy, có người ngáy rất to nhưng vẫn sống rất khoẻ và thọ. Tuy nhiên, ngáy lại có thể là biểu hiện ban đầu của một sát thủ thầm lặng, đó là hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Ngủ ngáy không chỉ có nam giới mà cả nữ giới...

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ xuất hiện là do đường thở trên bao gồm vùng lưỡi, họng, cổ bị xẹp lại trong khi ngủ làm luồng không khí thở ra, hít vào bị tắc nghẽn. Chính sự tắc nghẽn này làm luồng không khí đi vào phổi ngang qua vùng cổ họng, lưỡi cọ sát mạnh vào thành họng, lưỡi gà và tạo thành tiếng ngáy.

Tuy nhiên, khi đường thở trên hẹp đến 50% hội chứng giảm thở xuất hiện, hẹp trên 90% thì hội chứng ngưng thở xuất hiện. Đó là khi không khí không thể đi ra vào phổi được nữa. Hậu quả là phổi không đủ oxy để trao đổi, khí carbonic không được tống ra ngoài, máu sẽ bị giảm ôxy và tăng carbonic lên cao, đến lượt nó, tim mạch bị kích thích, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng vọt. Não cũng bị ở trong tình trạng thiếu oxy, buộc lòng phải thức tỉnh trở lại để cố gắng hít vào.

Cứ như thế giấc ngủ không được trọn vẹn, hệ thống tim mạch luôn ở trong tình trạng báo động. Nếu không được chẩn đoán, phát hiện sớm, hàng loạt tai biến sẽ xảy ra.

Chớ xem thường chứng... ngủ ngáy - 1

Ngủ ngáy có thể ngưng tim, ngưng thở. (Ảnh minh họa)

Thống kê cho thấy, hội chứng ngưng, giảm thở tắc nghẽn khi ngủ là yếu tố nguy cơ quan trọng gây đột tử trong lúc ngủ, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, tăng đường huyết, rối loạn chuyển hóa, bất lực.

Hội chứng ngưng, giảm thở tắc nghẽn lúc ngủ là nguyên nhân quan trọng làm giảm chất lượng giấc ngủ ban đêm và suy giảm năng suất làm việc ban ngày bao gồm việc học tập, lao động, tăng tỷ lệ tai nạn giao thông, tăng tỷ lệ tai nạn nghề nghiệp khi đang vận hành máy móc trong tình trạng buồn ngủ.

Người có hai trong các triệu chứng như ngáy ban đêm, buồn ngủ ban ngày, tăng huyết áp, ngưng thở khi đang ngủ cần phải đến trung tâm điều trị bệnh hô hấp để được tầm soát bằng máy đa ký hô hấp.

Điều trị hội chứng ngưng thở, giảm thở tắc nghẽn khi ngủ hiện nay thông qua sử dụng máy thở không xâm lấn khi ngủ, được gọi là máy thở không xâm lấn áp lực dương liên tục CPAP. Những loại máy mới hiện đại có kích thước nhỏ gọn như một đài radio nhỏ, rất êm không tạo tiếng động, sẽ giúp người bệnh ngủ ngon, chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống tăng cao.

Điều quan trọng hơn nữa là người mắc hội chứng ngưng giảm thở khi ngủ sẽ tránh được các nguy cơ về sức khoẻ như là đột tử, tăng huyết áp, nhồi máu, thiếu máu cơ tim gây ra bởi hội chứng này.

Theo ThS.BS Lê Khắc Bảo (Bee.net)