Chỉ vì bị chó cưng liếm, người đàn ông tử vong vì nhiễm trùng

Thứ Ba, ngày 26/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Người này sau khi bị chú chó cưng của mình liếm đã nhiễm trùng, nguyên nhân được xác định là từ nước bọt của chú chó.

Một người đàn ông 63 tuổi (không xác định rõ danh tính) hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bị đánh bại bởi một căn bệnh tàn khốc. Ông đã trải qua hơn 2 tuần chiến đấu trong bệnh viện với các bệnh bao gồm viêm phổi, hoại tử và sốt 41 độ.

Người đàn ông này đã bị nhiễm Capnocytophaga canimorsus, một loại vi khuẩn thường lây truyền qua vết cắn nhưng có thể lây lan qua hành động liếm.

Khi được đưa tới bệnh viện, người đàn ông này đã có những triệu chứng gần giống như cảm cúm trong 3 ngày, bị sốt và khó thở.

Trường hợp của ông được báo cáo trong một tạp chí y khoa bởi các bác sĩ ở biện viện Rote Kreuz Krankenhaus, Bremen, Đức.

Khi bắt đầu điều trị y tế, người đàn ông đã bị nhiễm trùng huyết nặng và các bác sĩ đã đưa ông vào phòng chăm sóc đặc biệt. Trong 4 ngày đầu tiên ở bệnh viện, tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn và bắt đầu phát ban trên mặt, đau dây thần kinh và xuất hiện nhiều vết bầm ở chân.

Chỉ vì bị chó cưng liếm, người đàn ông tử vong vì nhiễm trùng - 1

Việc phát ban sau đó khiến thận và gan của ông ngừng hoạt động, máu đóng cục và da bắt đầu thối rữa dẫn tới tim ngừng đập.

Mặc dù đã được cấp cứu sau khi tim ngừng đập và được hỗ trợ sự sống nhưng các bác sĩ vẫn phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để cứu mạng ông .

Vi khuẩn mà ông mắc phải thường được kích hoạt bởi vết cắn, các bác sĩ cho biết. Họ rất ngạc nhiên khi biết nguyên nhân trong trường hợp của ông là do bị chó liếm. Thông thường trường hợp lây lan qua việc thú cưng liếm rất hiếm. Theo một nghiên cứu ở Hà Lan, điều này chỉ ảnh hưởng tới 1/1.5 triệu người, xác suất tử vong chiếm từ 28-31% các trường hợp được phát hiện.

Các bác sĩ cho biết thêm, chỉ những người có hệ miễn dịch yếu mới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn, nhưng trường hợp này cho thấy nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Người đàn ông thậm chí không có vết thương hở để bắt đầu căn bệnh.

Nhóm nghiên cứu, do bác sĩ Naomi Mader dẫn đầu, đã viết: "Chủ vật nuôi có triệu chứng giống cúm nên khẩn trương tìm tư vấn y tế khi các triệu chứng của họ vượt quá nhiễm virus đơn giản, trong trường hợp này là vấn đề về hô hấp và phát ban. Các bác sĩ đã từng tiếp nhận những bệnh nhân như vậy nên hỏi về việc tiếp xúc với chó và mèo".

Sau khi ngừng tim, người đàn ông vẫn tiếp tục được hỗ trợ sự sống nhưng tình hình trở nên xấu đi. Ông bị nhiễm nấm trong phổi, dẫn đến viêm phổi, phồng rộp trên toàn bộ cơ thể và hoại thư ở ngón tay và chân. Quét não cho thấy ông có một lượng lớn chất lỏng trong não, gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan này.

Vì điều này và nhiều cơ quan khác đang bị tổn thương nghiêm trọng, các bác sĩ và gia đình của ông quyết định ngừng hỗ trợ cuộc sống. Ông chết sau 16 ngày nhập viện.

Báo cáo trường hợp được công bố trên Tạp chí y học châu Âu về nội khoa.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/chi-vi-bi-cho-cung-liem-nguoi-dan-ong-tu-vong-vi-nhiem-trung-d443288.htm...

Không nấu chín thịt đúng cách khi ăn lẩu, người đàn ông bị nhiễm ký sinh trùng não

Nhiều người có thói quen ăn thịt chín tái, nhưng đây là điều không nên bởi nếu lấy thịt ra quá sớm, có nghĩa là vi khuẩn...

Theo Phan Hằng (Theo Daily Mail) (Báo GT)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung