Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày

Thứ Ba, ngày 09/10/2018 01:00 AM (GMT+7)

Căn bệnh của cô còn được gọi là rối loạn tủy xương hay thiếu máu bất sản. Những người mắc bệnh này rất hiếm và chỉ có thể duy trì mạng sống bằng cách tiêm hormone và truyền máu mỗi ngày.

Stephanie Matto (27 tuổi) ở Connecticut, Mỹ bắt đầu nhận thấy cơ thể có những thay đổi thất thường vào năm 2016, những vết bầm tím lớn xuất hiện trên chân. Cô liên tục phải chịu đựng những cơn đau dữ dội, cơ thể luôn mệt mỏi nên cô quyết định đi xét nghiệm máu.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 1

Các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân làm cho sức khỏe của Stephanie giảm sút. Cô là một trường hợp nghiêm trọng của chứng rối loạn tủy xương hiếm gặp, được gọi là thiếu máu bất sản.

Không có cách chữa trị nào cho tình trạng của cô, các bác sĩ đã nói với Stephanie về một phương pháp điều trị mới trong đó là sử dụng protein của ngựa, được tiêm vào bệnh nhân để giúp tạo ra phản ứng miễn dịch tự động trong cơ thể và ngăn chặn sự tấn công các tế bào máu.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 2

Stephanie kể lại tình trạng của mình cho các bác sĩ nghe : "Tôi đã đi đến Cộng hòa Séc để thăm gia đình, lúc này tôi phát hiện vết bầm đã lan ra rất rộng và thậm chí không thể bước chân lên cầu thang. Mỗi lần cơ thể chạm vào vật gì hoặc đơn giản chỉ là mang theo túi xách trên người cũng gây ra các vết bầm tím. Cảm giác như tĩnh mạch của tôi đã chảy máu bên trong".

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 3

Sau nhiều tháng xét nghiệm máu và truyền máu trong bệnh viện, Stephanie được cho biết về sự tàn phá khủng khiếp của căn bệnh này. Nhưng vì không có cách chữa trị, cô được dự kiến ​​sống thêm ba tháng nữa. Điều khiến cho cô cảm thấy lo lắng nhất là câu trả lời của bác sĩ "chúng tôi không biết" sau khi được hỏi về bệnh tình của mình.

"Cuối cùng, bác sĩ đến để nói với tôi rằng tôi đã mắc căn bệnh suy tủy xương rất hiếm gặp được gọi là thiếu máu bất sản. Tôi phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ung thư ở một bệnh viện khác và tiếp tục được truyền máu mỗi ngày để sống. Nếu tôi không làm tất cả những điều này, tôi chỉ dự kiến ​​sẽ sống thêm ba tháng nữa". Stephanie chia sẻ.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 4

Stephanie rất mang ơn những người đã tình nguyện hiến máu, vì nhờ có họ mà cô mới có thể sống sót được.

Vào một ngày, các bác sĩ đã nói với Stephanie về một đợt điều trị thử nghiệm mới ở Maryland có tỷ lệ phục hồi khá cao. Vì thế cô và mẹ đã thu xếp đồ đạc để đến Maryland.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 5

Sau khi điều trị kéo dài 1 tháng, Stephanie được xuất viện. Các bác sĩ hy vọng rằng, việc điều trị ức chế miễn dịch sẽ tái tạo tủy xương trong thời gian 6 tháng. Kết quả rất khả quan trong thời gian đầu nhưng không lâu sau đó, cô lại phải nhập viện để truyền máu.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 6

Vào đầu tháng 9 năm nay, Stephanie trở lại Maryland để thăm các bác sĩ tại cơ sở điều trị chuyên khoa. Các bác sĩ nói rằng việc điều trị không tương thích với cô và buộc phải cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng đang phải chờ đợi cho đến khi có người tình nguyện hiến tặng tủy. Cô phải cạnh tranh với nhiều bệnh nhân khác để có thể tìm thấy cho mình cơ hội được sống sót.

Chỉ từ vết bầm trên chân, cô gái phát hiện bệnh hiếm gặp, phải đi xin máu mỗi ngày - 7

Tuy nhiên, sau một thời gian cô cảm thấy không còn muốn tiếp tục sự chờ đợi trong vô vọng này nữa. Cô nói rằng mình rất mang ơn những người đã hiến tặng máu, các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa. "Đôi khi, khi chúng ta phải đối mặt với cái chết, chúng ta thực sự hiểu được ý nghĩa của cuộc sống".

Căn bệnh lạ khiến cho người đàn ông này được ví như một vị thần

Chỉ vì một căn bệnh bí ẩn đã khiến cho xương của người đàn ông 53 tuổi này bị bẻ gãy, ông ta không thể phát triển...

Theo Theo Phan Hằng (Theo Dailymail) (Dân Việt)

sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp