Chế độ ăn trong ngày Tết của người mắc bệnh tăng huyết áp

Thứ Tư, ngày 10/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Với những người bị tăng huyết áp, một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp người bệnh ăn Tết vui, khỏe.

Việc ăn uống, sinh hoạt hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người, đặc biệt là những người có bệnh mạn tính như bệnh tăng huyết áp.

Do đó, TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có khuyến cáo về chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh tăng huyết áp.

Chế độ ăn giảm muối

Điều đáng chú ý nhất trong chế độ ăn của người bệnh nhân tăng huyết áp là chế độ ăn giảm muối. Có nhiều loại gia vị chứa muối như muối ăn, nước mắm, bột gia vị, hạt nêm, vì vậy nên giảm độ mặn khi nấu thức ăn, tránh sử dụng nhiều loại gia vị chứa muối, khi chấm món ăn cũng nên chấm nhẹ tay tránh cho món ăn trở nên quá mặn.

Chế độ ăn trong ngày Tết của người mắc bệnh tăng huyết áp - 1

Hạn chế ăn dưa muối, hành muối

Dưa muối, hành muối là món ăn truyền thống, làm giảm độ ngán khi ăn nhiều món ăn giàu chất đạm, chất béo, tuy nhiên ở người tăng huyết áp nên hạn chế những món ăn này.

Hạn chế ăn giò, chả, thịt hun khói

Những món ăn chế biến sẵn như giò, chả, thịt hun khói, xúc xích cũng đều chứa sẵn muối, do vậy hạn chế chấm nước mắm khi ăn…

Nên tăng cường rau và quả chín trong mỗi bữa ăn

Rau củ và trái cây tươi lại là món ngon, bổ, khỏe làm cho bữa ăn ngày Tết thêm ngon miệng và dễ tiêu hóa. Chẳng hạn: Dưa hấu là món giải khát, hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể và còn là thực phẩm giảm cân lý tưởng cho những ai thừa cân.

Hạn chế đồ uống có cồn như rượu, bia

Rượu, bia cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, người bệnh tăng huyết áp cũng nên hạn chế những đồ uống có cồn.

Hạn chế các đồ uống có gas

Người tăng huyết áp nên hạn chế các đồ uống có gas, nên thay bằng các nước ép trái cây.

Uống sữa, có thể uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa chua mỗi ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/che-do-an-trong-ngay-tet-cua-nguoi-mac-benh-tang-huyet-ap-5020211027592633.htm

Trứng 'đại kỵ' với người bị tăng huyết áp, tim mạch, mỡ máu?

Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp, mỡ máu thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe ngày Tết
Báo lỗi nội dung