"Cậu nhỏ" thay đổi như thế nào theo độ tuổi của quý ông?

Sự kiện: Sống khỏe

Những thay đổi của "cậu nhỏ" về kích thước, hình dáng cũng khả năng hoạt động khi tuổi tác của quý ông tăng lên luôn là vấn đề được các quý ông đặc biệt quan tâm.

Giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, “cậu nhỏ” cũng trải qua hàng loạt những thay đổi trong suốt cuộc đời của quý ông.

9-15 tuổi là giai đoạn tuyến yên sẽ tiết các hormone kích thích cơ thể sản xuất testosterone. Đây là giai đoạn tuổi dậy thì với rất nhiều biến đổi về ngoại hình cũng như tâm sinh lý của nam giới. “Cậu nhỏ” bắt đầu phát triển. Testosterone sẽ đạt mức cao nhất khi nam giới ở tuổi 20.

"Cậu nhỏ" thay đổi như thế nào theo độ tuổi của quý ông? - 1

Ảnh minh họa

Lượng testosterone trong cơ thể có thể giảm ở mức độ rất nhẹ từ những năm 20 đến 40 tuổi. Những dấu hiệu giảm testosterone cũng thay đổi về hình dáng, kích thước của “cậu nhỏ” trong giai đoạn này rất khó để nhận ra.

“Cậu nhỏ” sẽ có những thay đổi khá rõ rệt khi quý ông bước qua độ tuổi 40 như sau:

1. Lông mu

Lông mu cũng giống như tóc, sẽ dần trở nên mỏng hơn và chuyển sang màu xám khi quý ông lớn tuổi.

2. Kích thước

Quý ông có thể nhận thấy, ở ngoài tuổi 40, “cậu nhỏ’ có kích thước dường như nhỏ hơn. Tuy nhiên trên thực tế, kích thước “cậu nhỏ” không hề thay đổi.

3. Hình dáng

Đối với một số quý ông, “cậu nhỏ” có thể cong dần theo độ tuổi. Tình trạng này có tên gọi khoa học là Peyronie. Trường hợp này có thể được điều trị bằng thực hiện phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh cảm giác bất tiện và khó chịu cho quý ông.

4. Tinh hoàn

Tinh hoàn có chức năng chủ yếu là sản xuất tinh trùng. Khi mức testosterone giảm, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ chậm lại, đồng thời tinh hoàn co lại.

5. Bìu

Bìu có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ của cơ thể nói chung. Nhiệt độ khoảng 34,4 °C là lý tưởng cho sự phát sinh và tồn trữ của tinh dịch, nhiệt độ cao hơn 36,7 °C có thể làm ảnh hưởng không tốt đến số lượng của tinh trùng. Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh, tinh hoàn sẽ được kéo lên gần ổ bụng, nếu nhiệt độ môi trường nóng, tinh hoàn sẽ được thả lỏng xuống.

Khi quý ông ở độ tuổi ngoài 40, bìu có thể có hiện tượng chùng xuống do chất lỏng tích tụ quanh 1 hoặc cả 2 tinh hoàn nhiều lên. Hiện tượng này thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu quý ông cảm thấy “cậu nhỏ” sưng, đau hoặc có bất kỳ sự khó chịu nào, cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

6. Khả năng hoạt động

Các dây thần kinh ở “cậu nhỏ” sẽ ít nhạy cảm hơn khi độ tuổi quý ông tăng lên. Điều này có thể dẫn đến những rắc rối về ham muốn cũng như khả năng đạt cực khoái.

Khi mức testosterone giảm, rối loạn chức năng cương dương cũng dễ xảy ra hơn.

Tuy nhiên, các quý ông không nên quá lo lắng về những sự thay đổi này của “cậu nhỏ”, vì đây là 1 phần bình thường của quá trình lão hóa. Hãy trò chuyện với bác sĩ về những thay đổi này đã ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình cũng như các mối quan hệ để có cách xử lý khoa học.

Quý ông đã hiểu hết về ”cậu nhỏ” của mình?

Dường như quý ông nào cũng đặc biệt quan tâm về kích thước về sức khỏe "cậu nhỏ" của mình. Muốn biết "cậu...

Chia sẻ
Theo Linh Trang (Webmd) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung