BV Phụ sản HN: BS cố ý kê TPCN vào đơn thuốc

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 08:35 AM (GMT+7)

Nhiều sản phụ phản ánh Bệnh viện phụ sản Hà Nội kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc bổ sung cho người bệnh, cách làm này đã khiến bệnh nhân hiểu bác sĩ cố ý viết đơn bổ sung để "ăn chia" với các công ty buôn bán thực phẩm chức năng. Ngày 9/7, phóng viên đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về việc này.

Các bác sĩ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân về TPCN chứ không được phép ghi vào đơn thuốc.

Trao đổi với phóng viên, ThS.BS Lê Thanh Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện luôn chấp hành các quy chế, quy định của Bộ Y tế, trong đó có việc không ghi thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Đã là đơn thuốc thì chỉ ghi thuốc để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân ra viện, chỉ được cầm tờ giấy ra viện, cộng với đơn thuốc nếu có. Nếu bác sĩ nào vi phạm thường được lãnh đạo bệnh viện nhắc nhở lần đầu vào các buổi họp và lần thứ hai sẽ xử lý theo quy chế.

BV Phụ sản HN: BS cố ý kê TPCN vào đơn thuốc - 1

Các bác sĩ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân về TPCN chứ không được phép ghi vào đơn thuốc.

Việc một số bác sĩ ghi thực phẩm chức năng vào đơn bổ sung, bệnh viện không có trách nhiệm, vấn đề này về quy chế không sai phạm bởi đó không phải là đơn thuốc theo quy chuẩn của Bộ Y tế, không có mũ chữ "Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, không có dấu..." . Ngoài tờ đơn thuốc ra, bác sĩ có quyền ghi các đơn bổ sung, bởi nó chỉ là tờ giấy trắng, nên bác sĩ  ghi thêm những thuốc gì, thực phẩm chức năng nào thì tự chịu trách nhiệm đối với người bệnh.

Thay mặt lãnh đạo bệnh viện, ThS.BS Lê Thanh Thúy cũng gửi lời cảm ơn tới tòa soạn đã kịp thời phản ánh tình trạng này tới lãnh đạo bệnh viện. Về phía bệnh viện sẽ phê bình, nhắc nhở các bác sĩ đã kê đơn bổ sung khiến nhiều người bệnh hiểu lệch lạc rằng, bác sĩ mượn danh để quảng bá sản phẩm cho các công ty bán thực phẩm chức năng.

ThS.BS Lê Thị Kim Thanh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện nay có những loại sản phẩm vừa được Bộ Y tế cấp phép là thuốc, vừa được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép là thực phẩm chức năng. Vì vậy, cơ quan quản lý nên có sự rõ ràng khi cấp phép để bệnh nhân và bác sĩ đỡ nhầm, phải tra danh mục nhiều.

TS Đặng Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, thực phẩm chức năng chỉ dùng để hỗ trợ điều trị. Nếu bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc (đơn theo mẫu của Bộ Y tế) thì là sai phạm. Bác sĩ biết thực phẩm chức năng nào tốt thì chỉ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân dùng chứ không được kê vào đơn. Việc kê đơn thuốc đã có quy định rất rõ ràng và bác sĩ cần phải thực hiện theo.

Theo Bee.net