Giám đốc BV Bạch Mai: Cán bộ đi làm từ 3-4 giờ sáng, bệnh viện không đủ tiền chi lương thưởng

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Từ tháng 1/2022 đến nay, BV Bạch Mai có 110 cán bộ giỏi thôi việc, họ nói “Giám đốc chưa lo được đời sống cho anh em”.

Toàn bộ nguồn ngân sách của bệnh viện hiện tại rơi vào tình trạng thiếu

Tại buổi tọa đàm "Tự chủ bệnh viện thế nào để phục vụ người dân tốt hơn", do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chiều 14/11, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: trong năm 2020-2021, Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 200 cán bộ thôi việc. Từ tháng 1/2022 đến nay, có 110 cán bộ giỏi, kể cả khối hậu cần, kế toán chuyển đi do chi trả, đãi ngộ không xứng đáng. Mỗi cán bộ thôi việc, từ chính quyền, công đoàn, lãnh đạo khoa giữ lại, nhưng cũng chỉ được 1-2 tháng. Họ nói "Giám đốc chưa lo được cho đời sống của anh em".

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 2 bện viện thực hiện Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ về tự chủ bệnh viện. Bệnh viện Bạch Mai và rất nhiều bệnh viện thực tế đang thực hiện tự chủ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trước đây mức độ tự chủ, chi thường xuyên khác nhau, chưa có bệnh viện nào tự chủ toàn diện cả.

Giám đốc BV Bạch Mai: Cán bộ đi làm từ 3-4 giờ sáng, bệnh viện không đủ tiền chi lương thưởng - 1

PGS.TS Đào Xuân Cơ (ngồi giữa). Ảnh VGP/Quang Thương

Năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K là 2 trong 4 bệnh viện được Chính phủ chỉ định thí điểm tự chủ toàn diện.

Về tình hình tự chủ toàn diện thời gian qua, thứ nhất, Bệnh viện Bạch Mai bắt tay tự chủ toàn diện trong điều kiện hết sức khó khăn. Trước hết là vướng vào dịch bệnh như tất cả các bệnh viện khác phải trải qua.

Thứ hai, câu chuyện của Bạch Mai đặc biệt hơn. 15 năm qua, bệnh viện thực hiện tự chủ theo Nghị định 43 của Chính phủ, tức là tự chủ chi thường xuyên.

Tuy nhiên, hầu hết thiết bị y tế trong Bệnh viện Bạch Mai đều được trang bị theo đề án liên doanh liên kết.

Năm 2019, Bệnh viện được thanh tra, kiểm tra toàn diện, phát hiện thiếu sót, sai phạm tới công tác liên doanh liên kết tại Bệnh viện.

Điều này ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng, bởi khi Bạch Mai bắt tay vào tự chủ thì với toàn bộ thiết bị y tế của bệnh viện, thứ nhất là những đề án đã hết hợp đồng thì được dừng lại, thứ hai là các đề án còn hợp đồng thì vướng vào các thủ tục pháp lý, vướng vào sai phạm.

Có 11/27 đề án được Thanh tra Chính phủ kiểm tra thì có sai phạm và đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Đây là vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, khi thực hiện thì các văn bản pháp quy của việc xã hội hóa, liên doanh liên kết chưa chuẩn. Do vậy 11/27 đề án vướng, dẫn đến các thiết bị y tế trong Bệnh viện Bạch Mai thiếu trầm trọng.

Nhưng 2 năm thực hiện thí điểm tự chủ chính thức là 2020, 2021 không bộc lộ ra việc thiếu này do số lượng bệnh nhân trong hai năm này giảm rất nhiều vì dịch nên rất ít người bệnh đến khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, bắt đầu đến quý II/2022 khi dịch bệnh được kiểm soát thì số lượng bệnh nhân tăng lên đột biến, lúc đó bộc lộ tình trạng thiếu trang thiết bị rất nhiều, ví dụ như toàn bộ hệ thống thiếu thiết bị siêu âm, nội soi...

Tại Bệnh viện Bạch Mai, có thể nói dù không phải bệnh viện chuyên khoa ung thư nhưng từ năm 2019 trở về trước là một trong số những bệnh viện sớm có thiết bị đồng bộ cho chẩn đoán ung thư.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, toàn bộ thiết bị này là "số 0 tròn trĩnh". Tức là toàn bộ thiết bị như cộng hưởng từ, máy xạ trị gia tốc, máy phẫu xạ hiện tại có những cái đã hết hợp đồng, có những cái vướng vào thủ tục pháp lý.

Hiện tại, cả hệ thống thiết bị y tế phục vụ phẫu thuật như robot Rosa, kính hiển vi phẫu thuật, hệ thống phẫu thuật nội soi hoặc không hoạt động hoặc hết hợp đồng liên doanh liên kết, phải đắp chiếu.

Nguyên nhân do cơ chế ký kết các hợp đồng liên doanh liên kết còn lỏng lẻo, văn bản pháp quy chưa rõ ràng, nên khi được các cơ quan kiểm tra thì có những sai phạm. Do vậy, không có nhà đầu tư nào tiếp tục ký kết hợp đồng.

Hơn 2 năm qua khi thực hiện thí điểm tự chủ và ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn bộ nguồn ngân sách của bệnh viện hiện tại rơi vào tình trạng thiếu, vô cùng khó khăn. Những mục như chi thường xuyên, chi lương thưởng cho cán bộ, nhân viên không đủ.

Cán bộ y tế phải rời khỏi nhà từ 3-4 giờ sáng

Theo PGD. Đào Xuân Cơ, do thiếu thốn trang thiết bị, Bệnh viện phải bố trí lại ca kíp làm việc. Số bệnh nhân ngoại trú tăng lên đột biến 6.000 đến 8.000 người đến khám, có ngày 10.000 người đến khám nên Bệnh viện phải bố trí lại ca kíp.

Cán bộ y tế ở nơi xa phải ra khỏi nhà lúc 3-4h sáng, 5h sáng phải đến Bệnh viện. Các máy chiếu chụp tập trung ngoại trú ca sáng, nội trú ca chiều, để đảm bảo không từ chối bệnh nhân nào. Đấy là giải pháp Bệnh viện ứng phó trước tình trạng thiếu thiết bị.

“Chúng tôi rất buồn khi có người ưu tú chuyên môn nghiệp vụ tốt, tay nghề cao đã rèn luyện ở bệnh viện 5-10 năm được các bệnh viện tư nhân mời sang làm việc”, PGS.TS. Đào Xuân Cơ nói.

Trong năm 2020-2021, bệnh viện có khoảng 200 cán bộ nghỉ việc. Từ tháng 1/2022 đến nay, có 110 cán bộ giỏi, kể cả khối hậu cần, kế toán chuyển đi do chi trả, đãi ngộ không xứng đáng. Mỗi cán bộ thôi việc, từ chính quyền, công đoàn, lãnh đạo khoa giữ lại, nhưng cũng chỉ được 1-2 tháng. Họ nói Giám đốc chưa lo được cho đời sống của anh em", PGS.TS Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Ông cho biết, có cán bộ chuyển đi vì thu nhập, nhưng cũng có những cán bộ cần các thiết bị y tế để làm việc. Họ thôi việc vì không có thiết bị để làm việc. Ví dụ như Trung tâm Ung bướu trước đây có rất nhiều bác sĩ, giờ nhiều người nói là không có thiết bị thì không làm được nữa. Mà đầu tư cho Trung tâm ung thư là rất lớn, hàng trăm nghìn tỷ. Đó là những bài toán khó.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giam-oc-bv-bach-mai-can-bo-i-lam-tu-3-4-gio-sang-benh-vien-khong-u-ti...

Bệnh viện Bạch Mai lý giải việc nhân viên y tế nghỉ việc

Theo TS. Dương Đức Hùng, nhân viên y tế không bỏ đi làm nghề khác, chỉ chuyển từ bệnh viện công sang tư.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung