BS truyền nhiễm giải đáp vì sao nên hạn chế bật điều hoà để "chống" Covid-19

Thứ Tư, ngày 18/03/2020 08:20 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khá nhiều người thắc mắc với lời khuyên của các BS về việc nên hạn chế bật điều hoà và mở cửa để thông thoáng khí khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 sẽ giải đáp câu hỏi này.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

BS truyền nhiễm giải đáp vì sao nên hạn chế bật điều hoà để "chống" Covid-19 - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Bạn đọc Lưu Văn Dũng (dunglv@emoss.vn) hỏi: Chào quý báo, tôi có 1 thắc mắc là: theo khuyến cáo của Bộ Y  tế về các biện pháp phòng tránh Covid-19, có khuyến cáo là "Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa,...". Tôi xin hỏi: Tại sao cần hạn chế sử dụng điều hòa. Hiện nay thời tiết miền Bắc rất lạnh, có thể xuống dưới 20 độ C. Tôi nghĩ bật điều hòa để nâng nhiệt độ phòng lên 25 - 26 độ C sẽ tốt hơn chứ? Covid-19 không ưa nhiệt độ cao phải không? Tôi xin cảm ơn.

BS. Trương Hữu Khanh trả lời:

Có thể người ta hình dung điều hòa là làm lạnh xuống, nhưng nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng. Nên khi chúng ta mở điều hòa phải kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ra sao. Độ ẩm dưới 50% là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh để làm sao, nhiệt độ trên 25oC và độ ẩm càng cao càng tốt.

Thói quen của những văn phòng công sở là thích mở điều hòa hay máy lạnh cho thật lạnh, thật mát, nên lời khuyến cáo trên là nhằm mục đích hạn chế thói quen này.

Còn mở cửa thông thoáng là sao? Chúng ta hãy hình dung, trong bầu không khí, 10m2, nồng độ virus sẽ cao hơn, đậm đặc. Khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi. Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí.

Điều này đã được chứng minh ở dịch SARS và MERS rồi.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bs-truyen-nhiem-giai-dap-vi-sao-nen-han-che-bat-dieu-hoa-de-ch...

3 nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại Hà Nội

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, hiện nay, thành phố có 3 nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Chia sẻ
Theo Hoà Thuận (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung