Bộ Y tế: VN có thể đối phó với virus giống SARS

Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Coronavirus, một loại virus giống SARS, nhưng có thể điều trị được bệnh này.

Thông tin được TS.Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết ngày 21/ 2.

Trước đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, từ tháng 9/2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm vi rút corona, trong đó 5 trường hợp tử vong được khẳng định dương tính với loại vi rút này..

Đề phòng virus này gây dịch tại Việt Nam, Bộ Y tế  đề nghị tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu nhằm phát hiện và cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus mới.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố cần  giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do vi rút, lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona cần báo cáo kịp thời theo quy định.

Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur sẽ chịu trách nhiệm xét nghiệm xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do chủng mới của virus corona.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona phải báo cáo kịp thời về Cục.

Hiện ngành y tế đã có thể xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm để tìm ra loại virus mới. Trong trường hợp các địa phương có mẫu nghi ngờ sẽ gửi về các Viện Vệ sinh Dịch tễ và Viện Pasteur để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, cũng cần sẵn sàng chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho các địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Cũng theo ông Dương, nếu có bệnh nhân nhiễm virus mới này, ngành y tế hoàn toàn có thể chữa được vì đã có phác đồ điều trị, cũng như tập huấn cho cán bộ y tế về cách nhận biết và điều trị cho bệnh nhân.

Có 5 chủng Coronavirus gây bệnh ở người, trong đó ba chủng gây bệnh cảm lạnh và hai chủng gây bệnh hô hấp cấp tính nặng, bao gồm SARS Coronavirus năm 2003 và Coronavirus năm 2012 (virus mới).

Triệu chứng cảm lạnh bao gồm chảy nước mũi, đau họng, ho, nhức đầu, sốt, ớn lạnh... Nhiều trường hợp nhiễm trùng không có triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn có khả năng truyền virus qua ho, hắt hơi. Hầu hết bệnh nhẹ và tự khỏi. Miễn dịch sau mắc bệnh thường ngắn, do đó thường bị mắc lại và nhiễm các típ virus khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN