Bộ phận này của con lợn chứa cholesterol cao nhất, nên ăn ít để phòng tránh nhồi máu não

Sự kiện: Bệnh mỡ máu

Bộ phận này hoàn toàn không có tác dụng bổ não như nhiều người nghĩ, ngược lại nó còn tăng nguy cơ nhồi máu não.

Với sự thay đổi trong lối sống của con người hiện đại, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu não. Nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể (tăng mỡ máu) là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh nhồi máu não.

Khi căn bệnh này xuất hiện, nó có thể gây tê liệt chân tay, nói ngọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, gây gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Vì lý do này, việc nâng cao hiểu biết để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não rất quan trọng. Ngay từ bây giờ, mọi người nên chú ý hơn đến sức khỏe thể chất, bắt đầu kiểm soát lượng cholesterol trong thực phẩm để ngăn ngừa sự hình thành bệnh mỡ máu cao.

Bộ phận này của con lợn chứa cholesterol cao nhất, nên ăn ít để phòng tránh nhồi máu não - 1

Nhiều người cho rằng, nội tạng động vật, đặc biệt là lòng lợn là bộ phận chứa hàm lượng cholesterol cao nhất. Tuy nhiên, có một bộ phận khác của con lợn còn chứa nhiều cholesterol hơn lòng lợn, đó chính là óc lợn.

Óc lợn chứa nhiều cholesterol

Các loại thực phẩm như trứng, thịt lợn, thịt bò, nội tạng động vật đều chứa một lượng cholesterol nhất định.

Ví dụ, hàm lượng cholesterol trong 100g thịt gà, thịt bò, thịt dê và thịt lợn là khoảng 60-85mg, trong khi hàm lượng cholesterol trong 100g nội tạng động vật là khoảng 100-400mg, cao hơn nhiều so với thịt thông thường. 100g lòng lợn chỉ có 130-150mg trên 100g, vì vậy nó không phải là cao nhất.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mô não của động vật là “nơi tiêu thụ lớn” cholesterol. Óc lợn có hàm lượng cholesterol hơn 2000mg/100g. Đây mới là bộ phận chứa nhiều cholesterol nhất.

Bộ phận này của con lợn chứa cholesterol cao nhất, nên ăn ít để phòng tránh nhồi máu não - 2

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên thường xuyên ăn óc lợn để bổ não. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều óc lợn không những không có tác dụng bổ não mà còn có thể dẫn đến tăng cholesterol máu. Điều này có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu não.

Những cách phòng ngừa nhồi máu não

Ngăn ngừa tăng cholesterol máu là một trong những biện pháp ngăn ngừa nhồi máu não, nhưng chỉ hạn chế lượng cholesterol thông qua chế độ ăn uống là chưa đủ. Một số người có quá trình trao đổi chất chậm, dễ béo phì, do đó chứng tăng cholesterol máu có thể xảy ra ngay cả với một lượng nhỏ cholesterol. 

Nhồi máu não là một trong những bệnh về tim mạch và mạch máu não, để ngăn ngừa phải bắt đầu bằng việc tránh xa các yếu tố nguy cơ về tim mạch và mạch máu não, đặc biệt là những điều dưới đây:

- Bỏ thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hơn 200 chất độc hại, trong đó có ít nhất 69 chất gây ung thư. Hút thuốc có thể làm tổn thương chức năng nội mô mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch, dễ hình thành huyết khối.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hút thuốc làm tăng nguy cơ nhồi máu não lên tới 90%. Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não, trước tiên bạn cần phải bỏ thuốc lá.

Bộ phận này của con lợn chứa cholesterol cao nhất, nên ăn ít để phòng tránh nhồi máu não - 3

- Hạn chế rượu bia

Đối với những bệnh nhân bị mỡ máu cao, dù chỉ uống một lượng nhỏ rượu cũng sẽ làm tăng thêm lượng lipid trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu não. Vì vậy, những người có nguy cơ cao nên kiêng hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc uống rượu.

- Tập thể dục

Ít vận động thể chất trong thời gian dài có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Tình trạng này có thể gây huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, từ  đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Nếu thường xuyên vận động, chăm tập thể dục, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu sẽ càng giảm.

Tóm lại, để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não, ngoài việc kiểm soát mỡ máu, đường huyết, huyết áp, bạn còn cần thay đổi lối sống, kiểm soát lượng cholesterol cao trong chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỡ tích tụ ở 2 bộ phận này làm gia tăng tình trạng bị viêm, đây là một yếu tố quan trọng gây ra nhiều biến chứng và ung thư, trong đó có cả ung thư tuyến tiền liệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hạnh (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Bệnh mỡ máu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN