Bị tâm thần vì sử dụng thuốc lắc

Chị Nguyễn Thanh M. (24 tuổi, làm nghề kế toán, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) gần đây hay bị mất ngủ, người bồn chồn, mệt mỏi. Việc mất ngủ, bồn chồn này khiến chị không thể làm tử tế việc gì, đành đến Bệnh viện Bạch Mai khám.

Qua thăm khám, kể rõ tình trạng bệnh, bác sĩ phát hiện ra chị đã bị ảnh hưởng bởi thuốc lắc. Thì ra, cách thời điểm khám một thời gian, chị có đi sinh nhật bạn, do bạn bè kích động, chị đã sử dụng thuốc lắc để "chơi tới bến". Sau hôm đó, dù chưa hề dùng lại thuốc, nhưng chị có những triệu chứng như trên. Bác sĩ cho biết, chị đã bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc lắc.

Bị tâm thần vì sử dụng thuốc lắc - 1

Nhiều thiếu nữ không còn là mình vì thuốc lắc. (Ảnh minh họa)

Lời bàn: Thuốc lắc bản chất hóa học là amphetamin hoặc những dẫn chất của amphetamin như dextroamphetamine, methamphetamine hoặc methylphenidate, được xếp vào nhóm thuốc kích thần. Sử dụng thuốc lắc kéo dài sẽ dẫn đến phụ thuộc và nghiện thuốc. Thông thường, sử dụng thuốc lắc một lần chưa dẫn đến nghiện. Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa mẫn cảm, thuốc lắc gây ảnh hưởng lâu dài về tâm thần và phải điều trị bằng thuốc mới khỏi. Vì vậy, đừng chủ quan "chỉ dùng một lần, không sao" kẻo "cái sảy nảy cái ung".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Thanh Hương (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN