Bí quyết sống khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Quãng giữa 20 và 30 tuổi cơ thể chúng ta có phong độ tuyệt vời nhất. Liệu quãng đời đó có trôi qua không bao giờ trở lại? Dưới đây là vài lời khuyên giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

1. Vận động tối đa có thể

Cơ bắp mất dần sức mạnh và tốc độ cùng với tuổi tác. Xảy ra chuyện đáng buồn như vậy, bởi sự hiện diện của cái gọi là cấu trúc sợi cơ bắp co thắt nhanh thoái hóa và biến mất với tốc độ nhanh hơn cấu trúc sợi co thắt chậm. Có một số nguyên nhân, trong đó có tình trạng cung cấp máu suy giảm theo thời gian và tình trạng suy giảm năng suất các mitochondry (đảm nhiệm cung cấp năng lượng cho tế bào). Thế chân cấu trúc sợi cơ teo dần là mô liên kết, sau đó – mô mỡ. Quá trình này diễn ra nhanh hơn – nếu chúng ta lười vận động.

+Lời chuyên gia:

- Vận động phát huy hiệu quả một khi chúng ta thực hiện một cách thường xuyên, tích cực và với cường độ hợp lý. Để duy trì phong độ lâu dài, cần nhớ công thức: 3 x 30 x 130. Công thức đó có nghĩa: mọi người cần tập luyện tối thiểu mỗi tuần 3 lần; mỗi lần tối thiểu 30 phút và nhịp tim trong thời gian tập luyện cần duy trì ở mức khoảng 130.

Hình thức vận động chỉ định không bắt buộc nhất thiết phải là bộ môn thể thao đòi hỏi sức mạnh. Chỉ cần dạo độ nhịp nhàng, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội, chơi bóng, tập arobic, thậm chí có thể khiêu vũ.

Bí quyết sống khỏe - 1

Vận động phát huy hiệu quả một khi chúng ta thực hiện một cách thường xuyên, tích cực và với cường độ hợp lý

2. Áp dụng thực đơn nghèo năng lượng

- Kẻ thù chính của hệ tuần hoàn máu là xơ vữa thành mạch, tức tình trạng cholesterol xấu tạo cục, bám vào thành mạch. Cùng với thời gian lưu thông máu ngày càng khó khăn do tiết diện dòng chảy bên trong thành mạch ngày càng bị thu hẹp. Hậu quả các mô tế bào ngày càng nhận được ít máu đủ oxy và các cơ quan của cơ thể hoạt động ngày càng kém hiệu quả. Trong mức độ nhất định xơ vữa thành mạch là quá trình sinh lý học, song thực đơn bất hợp lý là thủ phạm chính.

+ Lời chuyên gia:

- Cần áp dụng thực đơn gần giống thực đơn Địa Trung Hải: nhiều rau, nhiều hoa quả, dầu oliu, cá và pho ma, hạn chế thịt mầu đỏ. Bữa tối có thể uống một ly vang đỏ (cay), bởi nó phát huy tác dụng hạ thấp nồng độ cholesterol xấu (LDL) trong máu.

3. Không né tránh sex

- Tạo hóa vốn thiếu công bằng. So với phụ nữ, nam giới được tạo hóa ban cho khả năng sinh sản dài hơn. Ngoài ra những hoóc-môn giới tính nam (thực chất không dồi dào) cùng với tuổi tác không tạo ra khoảng trống trong cơ thể như các hoóc-môn giới tính nữ (estrogen và progesterol) trong cơ thể phụ nữ. Với phụ nữ, mãn kinh không chỉ đồng nghĩa với sự chấm hết thời kỳ sinh sản, mà còn dẫn đến hàng loạt hiện tượng tiêu cực khác như tình trạng suy giảm ham muốn “chuyện ấy”, hiện tượng khô hạn niêm mạc bên trong “nơi thầm kín” khiến cho người đẹp ngày càng kém hưng phấn với nỗ lực chung đụng xác thịt.

+ Lời chuyên gia

- Theo bác sĩ David Weeks (Bệnh viện Hoàng gia ở Edynburg), đối tượng tuổi đầu 4 hoạt động tình dục thường xuyên (tối thiểu mỗi tuần một lần) trẻ hơn trung bình 5 tuổi so với tuổi khai sinh. Lý do: sinh hoạt tình dục tác dụng có lợi đối với cơ thể những người si tình bởi nó không chỉ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bổ sung oxy cho toàn bộ cơ thể, củng cố cơ bắp và mang lại giấc ngủ ngon cho người trong cuộc, mà còn thỏa mãn nhu cầu gần gũi, giải tỏa căng thẳng và cải thiện tính khí.

4. Tập luyện trí óc

- Ngay từ năm hai tuổi, năng lực phân chia tế bào thần kinh không có khả năng tự phục hồi đã biến mất. Trong quãng thời gian giữa 20 và 90 tuổi, trọng lượng não bộ giảm khoảng 10%. Tình trạng hao hụt diễn ra khác nhau trong những cấu trúc cụ thể của não bộ. Tiếc rằng cái gọi là đường tác động colin gắn với vùng vỏ não đảm đương chức năng trí nhớ bị thiệt hại nhiều nhất (diện tích vỏ não biến mất lên tới 30-50%), vì thế cùng với tuổi tác trí nhớ chúng ta càng suy giảm. Thực tế chúng ta có thể kìm chân quá trình mất mát tự nhiên này bằng cách chăm chỉ tập luyện trí óc.

+ Lời chuyên gia:

- GS Ian Deary (Đại học Edynburg) đã nhiều năm nghiên cứu các cụ tuổi 80. Thời niên thiếu các cụ đều làm các trắc nghiệm về trí thông minh (IQ). Các cụ từng đạt kết quả rất tốt, tức chỉ số IQ cao, so với các cụ đồng lứa đối chứng, đến lúc tuổi già, các cụ tự xoay sở với những vấn đề cuộc sống thường nhật tốt hơn hẳn, các cụ sống thọ hơn với sức khỏe tốt.

Vậy nên, không có gì nghi ngờ - muốn duy trì trí tuệ trẻ lâu, hãy chăm chỉ rèn luyện trí tuệ bằng cách trò giải trí trí óc như: giải ô chữ, đọc sách báo, xem các chương trình truyền hình bổ ích, tham gia các cuộc giao lưu với các nhân vật thú vị.

5- Quan tâm thích đáng cân nặng

- Sau tuổi 40 lượng các nguyên tố vi lượng, nhất là canxi trong xương cốt suy giảm đáng kể. Phụ nữ - đối tượng có bộ xương thoái hóa với tốc độ nhanh hơn nam giới, bị thiệt thòi hơn. Các khớp xương, gân cốt, dây chằng…cũng vị vôi hóa do hậu quả hao hụt kolagen và elastin. Dịch bôi trơn các khớp cũng khô dần. Hậu quả hoạt động của khớp ngày càng khó khăn.

+ Lời chuyên gia:

- Mỗi kilôgam thừa cân đẩy nhanh quá trình bất lợi diễn ra trong xương khớp. Vì thế nên quan tâm duy trì cân nặng hợp lý. Cần duy trì chỉ số trọng lượng cơ thể (IBM) ở mức trên dưới 25. Trường hợp cao hơn – cần phải giảm béo. Với mức dư thừa không lớn chỉ cần hạn chế các món ăn giầu năng lượng và hoạt động nhiều hơn.

6. Tránh xa stress

- Cùng với tuổi tác, lượng nước miếng do cơ thể tiết ra ít đi; nhu động ruột cũng suy giảm. Thành phần dịch dạ dầy và số lượng các enzym tiêu hóa chất béo do mật tiết ra suy giảm. Những thay đổi đó không lớn, mặc dù vậy vẫn tác động bất lợi đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Stress cũng ảnh hưởng tiêu cực. Dưới tác động của stress, nồng độ sdrenalin, glucoza, các axít béo tự do và trigliceryd cũng tăng. Nếu những hợp chất này không được vô hiệu hóa, chúng sẽ tác động bất lợi đến hoạt động của không ít cơ quan nội tạng, trong đó có hệ tiêu hóa.

+ Lời chuyên gia:

- Nếu không may rơi vào trạng thái stress – cần phải tạm ngừng công việc đang làm, hít thở sâu, đếm đến 10, tốt nhất bình tĩnh phân tích lại tình hình bằng cách tự đặt nhiều lần câu hỏi: “Và khi ấy chuyện gì xảy ra?”. Có thể cuối cùng chúng ta tự trả lời: “Chẳng có gì đáng phải tức giận”. Vả lại không có tình huống không lối thoát.

7. Chấm dứt nghiện ngập

- Tự nhiên mỗi năm chúng ta mất khoảng 20 ml dung lượng phổi. Với những người nghiện hút thuốc lá có thể bị mất tới 100 ml – yếu tố sau nhiều năm dẫn đến buồng phổi ngày càng bị thu hẹp. Cùng với thời gian khả năng đàn hồi tự nhiên của phổi cũng suy giảm – yếu tố gây khó khăn cho nỗ lực đẩy không khí và làm chậm dần sự trao đổi khí. Sự giảm sút nồng độ oxy trong máu và người nhanh bị mệt có thể là hậu quả của những biến đổi đó.

+ Lời chuyên gia:

- Mỗi điếu thuốc đã hút đều đốt cháy thời gian sống nhất định. Nếu tự mình không đủ nghị lực cai nghiện, có thể sử dụng kẹo cao su cai nghiện hoặc băng dình, viên ngậm có tên “thuốc lá nhân tạo”.

8. Sống hướng ngoại và lạc quan

- Để có cảm giác như tuổi hai mươi, chúng ta không chỉ quan tâm đến tấm thân. Các nhà khoa học cho rằng, cuộc sống vui vẻ với bạn bè, người thân cũng tác động có lợi đến tâm lý và tình cảm. Trong khi sức khỏe tâm lý tác động tích cực đến phong độ chung của cơ thể.

Vậy nên không bao giờ từ bỏ sở thích, những việc làm ưa thích – tức những gì mang lại cho chúng ta niềm vui, chỉ vì lý do thời gian eo hẹp. Hãy vô tư sà vào vòng tay bạn bè và không từ chối mang lại cho nhau cảm giác thú vị. Sống lạc quan là một nửa thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khuê Minh (Tiền Phong/Tri Thức Trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN