Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay

Thứ Ba, ngày 17/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Với những người thường xuyên phải ngồi làm việc với máy tính, viết lách thì chuyện đau tay là thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, chỉ với vài mẹo đơn giản, nỗi lo mà dân văn phòng nào cũng mắc phải sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Sự kiện: Sống khỏe

1. Cho đôi tay được nghỉ ngơi
 

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 1

Một trong những lý do lớn nhất khiến đôi tay thường xuyên đau mỏi là do bạn lạm dụng, khiến tay phải làm việc quá nhiều. Cách tốt nhất để ngăn chặn các cơn đau là để tay được nghỉ ngơi, đặc biệt là khi công việc của bạn đòi hỏi phải sử dụng đôi tay rất nhiều như gõ máy tính, viết lách...

Thời gian nghỉ ngơi tốt nhất là sau mỗi nửa giờ làm việc bằng cách cho cả bàn tay và cẳng tay cũng như cổ tay nghỉ ngơi. Chỉ cần đặt cánh tay trên một chiếc ghế, ngửa lòng bàn tay lên và để trong một vài phút cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Đối với nhưững cơn đau đột ngột, hãy dừng mọi hoạt động từ 15-30 phút. Nếu cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, có lẽ nên cân nhắc việc nghỉ ngơi hoàn toàn vài ngày và tới gặp bác sĩ vì nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

2. Ngừng các hoạt động gây đau
 

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 2

Chuyển động quá mức của bàn tay khiến bạn bị đau tay, cho dù đó là công việc hay cá nhân, bạn cần phải dừng lại.

Ngừng hoạt động lặp đi lặp lại ngay cả trong một thời gian rất ngắn có thể giúp giảm đau và giảm chuột rút. Điều quan trọng là phải nghỉ giải lao thường xuyên khi thực hiện các hoạt động này để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Thậm chí bạn có thể bị viêm gân nếu tiếp tục.

3. Thực hiện một số động tác co duỗi tay
 

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 3

Dưới đây là một số bài tập có thể làm để giảm đau:

Giữ bàn tay thẳng, khép các ngón lại, ngón cái hơi chếch. Từ từ uốn cong các ngón tay lại thành nắm tay, ngón cái đặt bên ngoài bàn tay của bạn. Nắm nhẹ nhàng, nắm hờ, không siết chặt bàn tay. Sau đó trở lại vị trí ban đầu. Cứ 10 giây thực hiện 2 lần trên mỗi bàn tay.

Giữ tay thẳng và đặt nó lên một bề mặt phẳng, sau đó bắt đầu ấn từ từ và nhẹ nhàng bằng một một trọng lượng nhất định lên tay. Giữ trong ít nhất 60 giây và sau đó chuyển tay.

Ngoài ra, có thể kéo căng tay bằng cách nắm tay thành nắm đấm chắc chắn. Giữ ở vị trí đó trong ít nhất 60 giây và sau đó mở bàn tay và kéo căng một lần nữa.

4. Xoa bóp bàn tay

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 4

Massage có thể là phương pháp điều trị hoàn hảo cho chứng chuột rút tay vì nó liên quan đến việc xoa nhẹ cơ bắp gây đau. Kéo căng cơ và nhẹ nhàng xoa bóp để thư giãn. Khi một cơ bị căng, nó trở nên rất cứng và bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng chúng ta giúp nó trở về trạng thái ban đầu. Hãy thử làm điều đó bằng cách dùng áp lực nhẹ nhàng và xoa bóp vùng bị ảnh hưởng trong chuyển động tròn. Hãy cẩn thận hơn ở những khu vực có thể rất cứng.

Ngay cả khi chưa bao giờ bị chuột rút tay, hãy cố gắng xoa bóp đôi tay để tránh những cơn co thắt trong tương lai.

5. Chườm nóng hoặc lạnh

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 5

Chườm nóng hoặc lạnh đều có thể giúp giảm đau, thư giãn. Tắm nước ấm cũng là một cách làm giãn cơ một cách hữu hiệu. Ngoài ra, xoa bóp cơ bị chuột rút với đá lạnh có thể làm giảm sưng. Bạn hãy nhớ đặt một miếng vải giữa da và dụng cụ chườm để bảo vệ da.

6. Uống đủ nước

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 6

Đôi khi, các cơn đau ở tay có nguyên nhân do cơ thể không được cung cấp đủ nước. Mất nước ảnh hưởng đến hoạt động của cơ và khiến tay bạn bị chuột rút.

Mặc dù tình trạng mất nước nhiều khả năng xảy ra khi trời nóng, nhưng dù trời lạnh bạn vẫn có thể gặp phải tình huống này. Giữ ẩm rất quan trọng cho dùở  nhiệt độ nào để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Một số triệu chứng mất nước là: hơi thở hôi, da khô, nhức đầu, thèm ăn cho đồ ăn nhẹ có đường…

7. Uống vitamin

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 7

Trong một số trường hợp, chuột rút hay những cơn đau tay có thể xảy ra khi cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng cơ bản mà quan trọng như vitamin B, natri, canxi, magiê hoặc kali. Điều này thường xảy ra với những người tập luyện chuyên sâu, đang mang thai, bị bệnh thận hoặc rối loạn ăn uống hay đang trải qua hóa trị.

Tuy nhiên, trước khi định dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào, hãy hỏi ý kiến bác sỹ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đang dùng các loại thuốc khác hoặc đang mang thai.

8. Tập sức mạnh cho bàn tay và cẳng tay

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 8

Dùng một quả bóng nhỏ có độ đàn hồi và bắt đầu thực hiện các bài tập tay để tăng thêm sức mạnh. Bạn nên tập các bài tập tăng cường từ 2 đến 3 ngày mỗi tuần với 10 đến 15 lần bóp trên mỗi bàn tay. Ngoài ra, chơi một số môn thể thao cũng là một cách khác để tạo sức mạnh cho bàn tay. Hãy thử các môn thể thao như bắt, bóng ném, bóng rổ, bóng bàn hoặc tennis.

9. Cải thiện chế độ ăn uống

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 9

Chăm sóc cho cơ thể và sức khỏe tổng thể bằng cách có lối sống lành mạnh. Cố gắng ăn các bữa ăn dinh dưỡng 3 lần một ngày để đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ lượng magiê, kali, canxi và vitamin B. Ngoài ra, ban nên uống đủ nước mỗi ngày và nếu bạn luyện tập nhiều, hãy tăng lượng nước uống lên.

10. Thay đổi chuột máy tính

Bí kíp cho dân văn phòng dù dùng máy tính 24/24 vẫn không bị đau tay - 10

Với dân văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính thì chuột máy tính đóng vai trò lớn gây ra các cơn đau đớn ở tay, thậm chí trong thời gian dài.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại chuột máy tính kích thước khác nhau, bạn hãy chọn cho mình loại phù hợp với bàn tay mình.

Chị em văn phòng học bí quyết này để tự điều trị đau vai tại nhà

Điều trị đau vai bằng các nguyên liệu tự nhiên tại nhà sẽ giúp chị em văn phòng giảm bớt chứng đau vai.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe