Bệnh viện gồng mình chờ tăng viện phí

Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 08:18 AM (GMT+7)

Trong khi các BV Trung ương và hầu hết địa phương khác đã tăng viện phí thì hiện Hà Nội vẫn chưa áp dụng khung giá viện phí mới. Hiện các BV của thành phố đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, kể cả việc phải chứng kiến hàng loạt bác sĩ giỏi xin chuyển đi.

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Thường vụ Quốc hội chiều 6-3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, một trong những lý do khiến ngành y tế Hà Nội chưa thể phát triển xứng tầm là do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thiếu bác sĩ giỏi. “Do đặc thù ở Hà Nội có rất nhiều BV Trung ương cùng đóng trên địa bàn nên các bác sĩ giỏi của thành phố chạy hết về BV Trung ương. Hơn nữa, Hà Nội còn có rất nhiều BV tư nhân, trong đó có cả những BV tư nhân lớn có chiến lược phát triển mạnh mẽ, cũng hút chất xám, lôi kéo bác sĩ giỏi từ các BV công của thành phố…” – ông Hiền nói.

Theo lý giải của ông Hiền, ngoài vấn đề về tiền lương, chính sách, việc các bác sĩ giỏi ở BV thành phố đổ xô xin về BV tuyến Trung ương còn bởi lý do làm việc tại BV Trung ương thì danh tiếng bác sĩ sẽ được nâng cao, thuận lợi hơn cho họ khi mở các phòng mạch tư. Tuy nhiên trên thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi thì chính sách đãi ngộ, lương thưởng vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tình trạng này. Một cán bộ của BV Thanh Nhàn cho biết, chỉ trong 2 năm qua, đã có gần 20 bác sĩ (đa số là bác sĩ giỏi) xin chuyển ra ngoài làm hoặc chuyển lên tuyến Trung ương.

BV Xanh Pôn cũng phải chứng kiến một số bác sĩ đang là trưởng, phó khoa xin chuyển đi. Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội cách đây chưa lâu, bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc BV Xanh Pôn đã đề cập, trong khi các BV Trung ương cùng đóng trên địa bàn đã tăng viện phí thì việc các BV của Hà Nội vẫn phải áp dụng mức giá viện phí cũ, quá thấp, không những ảnh hưởng nhiều đến chất lượng khám chữa bệnh mà đồng thời còn khó thu hút, giữ chân cán bộ giỏi.

Bệnh viện gồng mình chờ tăng viện phí - 1

Nhiều bệnh viện đang "gồng" mình chờ tăng viện phí

Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn, bà Hoàng Thị Ngọc Trâm cho biết, chính vì mức thu viện phí quá thấp nên hiện BV đang phải nợ đọng BHYT hàng chục tỷ đồng và không thể tìm được nguồn nào để bù đắp thanh toán cho bệnh nhân.

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường dẫn ví dụ, do đang áp dụng mức viện phí cũ nên kỹ thuật chọc hút dịch màng phổi được BHYT thanh toán 10.500 đồng/ca, trong khi đó BV phải chi hàng trăm thứ phí từ băng, cồn, gạc, giặt và hấp sấy ga, 2 đôi găng tay cho 2 cán bộ y tế thực hiện kỹ thuật, đèn sưởi, chi phí cho khử khuẩn máy hút dịch và các thiết bị đi kèm… Vì vậy, để đảm bảo chăm sóc tốt cho người bệnh thì BV chẳng còn cách nào khác phải bù lỗ. Kéo theo đó, mỗi lần Nhà nước điều chỉnh lương công chức thì các BV lại phát hoảng vì không biết lấy đâu nguồn để tăng lương cho cán bộ y bác sĩ.

Sẽ tăng viện phí 70-75%

Tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội chiều 6-3, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị Hà Nội cần sớm trình HĐND TP thông qua khung giá viện phí mới ngay trong kỳ họp tới đây. Trong cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, các BV của Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn do giá dịch vụ y tế tại các BV của thành phố có sự chênh lệch lớn so với hệ thống BV Trung ương, các bộ, ngành cùng đóng trên địa bàn. Bà Xuyên kiến nghị Hà Nội cần cố gắng trong tháng 7-8 tới đây có thể ban hành khung giá viện phí mới để các BV có nguồn thu phục vụ tái đầu tư, duy tu, bảo dưỡng, mua sắm trang thiết bị, cải tạo cơ sở vật chất cũng như thu hút nhân lực giỏi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo ông Phạm Hữu Thường -Giám đốc BV Phổi Hà Nội, do đặc thù của Hà Nội có nhiều BV Trung ương cùng đóng trên địa bàn nên sự chênh lệch về mức thanh toán dịch vụ kỹ thuật y tế giữa các tuyến còn làm người bệnh có quan niệm ở các tuyến trên thì chất lượng dịch vụ y tế cao hơn của Hà Nội. Từ đó, tình trạng vượt tuyến tăng theo, gây quá tải ở các BV tuyến trên, trong khi thực tế nhiều kỹ thuật, quy trình kỹ thuật như nhau, chất lượng như nhau, thậm chí không ít BV của Hà Nội còn được trang bị một số máy móc hiện đại hơn cả tuyến trên…

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã hoàn thành bản đề xuất tăng viện phí theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC, với mức tăng trung bình 70 - 75% so với quy định. Bản đề xuất đã được trình lên UBND TP và đến kỳ họp HĐND tới đây.

Theo Duy Tiến (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung