Bệnh viêm phổi vào mùa

Thời tiết ở miền Bắc thất thường, nóng vào ban ngày se lạnh vào ban đêm là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh viêm phổi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, khoảng 3-4 ngày gần đây thời tiết thay đổi số trẻ nhập viện tăng mạnh. Mỗi ngày khoa phải tiếp nhận 2500 đến 3000 bệnh nhi đến khám và điều trị. Trong số đó số trẻ bị viêm phổi, viêm đường hô hấp trên chiếm hơn 50%.

Bệnh viêm phổi vào mùa - 1

Thời tiết giao mùa, trẻ bị viêm phổi đến khám tại BV Nhi Trung ương đông nghẹt. (Ảnh: Thu Trịnh)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Những ngày gần đây lượng bệnh nhi tới khám và điều trị tăng từ 40-50% so với thời điểm trước khi giao mùa. Mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 100-200 cháu đến khám và điều trị.”

Đáng chú ý là trường hợp bé Lê Huyền Trang, 2 tháng tuổi ở Hà Nội có biểu hiện sốt, bú kém, ngủ li bì 1 ngày, mắt lờ đờ, thở khò khè. Chị Hồng mẹ bé Trang giật mình khi bác sĩ kết luận bé bị viêm phổi. “Tôi không ngờ cháu chỉ sốt có một ngày mà đã bị viêm phổi nhanh đến vậy”. Chị Hồng nói.

PGS Dũng cho biết thêm, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai không ít trường hợp trẻ đến khám trong tình trạng bệnh nặng. Nhiều phụ huynh thấy con mệt lả, khó thở, không ăn uống mới đưa đến khám. Chị Hòa ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: “Con trai chị được 20 tháng tuổi bị sốt, ho kéo dài hơn 1 tuần nay nhưng do bận việc, gia đình chủ quan không cho con đi khám. Đột nhiên thấy cháu gầy rộc, xanh xao, khó thở, quấy khóc gia đình mới đưa đi khám thì cháu đã bị viêm phổi, viêm phế quản co thắt phải nhập viện và điều trị dài ngày”.

Bệnh viêm phổi vào mùa - 2

Khi trẻ có biểu hiện bất thường cha mẹ nên cho con đi khám ngay, PGS Dũng nói.

Theo PGS Dũng: “Thời gian gần đây, ngày nào khoa cũng tiếp nhận gần 10 trường hợp nhập viện vì viêm phổi. Các cháu có biểu hiện thở nhanh khác thường, thở rút lõi lồng ngực, có thể kèm theo sốt, trong đó một số trẻ bệnh nặng phải thở ôxy. Do đó, ở thời điểm giao mùa, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng với bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ. Khi bắt đầu đi ngủ, trẻ có thể vẫn nóng, toát mồ hôi nhưng tới nửa đêm thì trẻ rất dễ bị lạnh. Các bậc cha mẹ phải chủ động thức dậy lúc giữa đêm để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ngủ thích hợp với thân nhiệt con trẻ. Nếu không, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi”.

PGS Dũng cho rằng bệnh viêm phổi xuất hiện rất sớm vì virus có thể tấn công thẳng vào phổi. Theo đó rất nhiều trẻ chỉ sốt một ngày cũng có thể bị viêm phổi.

PGS Dũng khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện như ho, sốt, lồng ngực thở phập phồng, thở nhanh bất thường, ăn kém, ngủ li bì thì cha mẹ nên đưa con đi khám ngay, tránh trường hợp để bệnh quá nặng trẻ phải sử dụng kháng sinh liều cao,  sức khỏe lâu hồi phục và chi phí tốn kém.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhi khoa cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên coi thường bệnh ngoài da mà trẻ nhỏ hay mắc lúc giao mùa. Nếu cha mẹ hiểu không đúng và điều trị đúng cách thì từ việc mắc mụn nhọt thông thường cũng có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung