Bệnh đãng trí là do gen di truyền quyết định?

Thứ Ba, ngày 25/03/2014 10:38 AM (GMT+7)

Không thể nhớ tên một ai đó? Thường xuyên mất chìa khóa? Dường như những vấn đề ấy không có dấu hiện ngừng lại. Những người thường xuyên rơi vào hoàn cảnh này cần một lời giải thích thấu đáo.

Các nhà tâm lý học đã tìm thấy mối liên hệ giữa những sai sót hằng ngày với gen DRD2. Những người mang gen này thường dễ bị phân tâm hơn, hơn nữa tỉ lệ mắc sai sót cao hơn hẳng do thiếu sự chú ý, tập trung.

Hầu hết chúng ta đã quá quen thuộc với những tật xấu hằng ngày như thường xuyên quên chìa khóa, bước vào căn phòng mà thực sự không nhớ nổi mình phải làm gì, hay nghiêm trọng hơn bạn đang nói chuyện điện thoại nhưng không thể nhớ ra tên người phía đầu dây.

"Trí nhớ ngắn hạn hiện nay rất phổ biến, nhưng chỉ có số ít người trải qua điều đó thường xuyên”, Giáo sư Martin Reuter – Đại học Bonn cho biết. Nhưng chúng ta không nên coi thường những sai sót ngắn hạn ấy, vì điều đó có thể trở thành mối nguy hại trong một số trường hợp nhất định.

Bệnh đãng trí là do gen di truyền quyết định? - 1

"Trí nhớ ngắn hạn hiện nay rất phổ biến, nhưng chỉ có số ít người trải qua điều đó thường xuyên”.

“Qua một vài phân tích, chúng tôi nhận thấy một vài sai sót trên là do ảnh hưởng của gen” , nhận định của Tiến sĩ Sebastian Markett - thành viên của nhóm nghiên cứu. Cụ thể là các nhà khoa học đã tìm thấy những dấu hiệu được phát hiện trước đây được gọi là gen dopamine D2, đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích chứng đãng trí. DRD2 có chức năng thiết yếu trong việc truyền thông tin trong thùy trán và điều phối não như một dàn nhạc. “Giải thích một cách dễ hiểu, gen DRD2 tương tự như một nhạc trưởng. Nếu nhạc trưởng bỏ qua một nhịp, dàn nhạc sẽ bị nhầm lẫn”, Tiến sĩ Markett cho biết thêm.

Sau đó các nhà nghiên cứu còn tìm hiểu sự khác biệt trong mã di truyền cũng có ảnh hưởng đến các hành vi hàng ngày. Bằng một đợt khảo sát đơn giản, những người tham gia được hỏi về tần suất gặp những sai sót trong cuộc sống và một vài câu hỏi về việc duy trì sự tập trung hay những vấn đề nào làm bạn dễ bị phân tâm.

Tuy rằng gen có ảnh hưởng đến chứng đãng trí nhưng có rất nhiều cách để cải thiện vấn đề này như thường xuyên viết ghi chú và tập thói quen thường xuyên đặt đồ vật ở những vị trí cố định.

Theo Ngô Hiền (IDân Việt)