Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, cách nào để "chuyện ấy" bền vững?

Bệnh đái tháo đường dễ gây các biến chứng và có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả sức khỏe tình dục.

Với các tình trạng bệnh mạn tính, quan hệ tình dục có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, cách để duy trì tình dục lành mạnh rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cuộc sống đối với mọi người, kể cả những người gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng không khác gì vì đái tháo đường type 2 có thể gây ra các biến chứng tình dục cho cả hai giới.

Hoạt động tình dục cũng như trao và nhận khoái cảm tình dục là một phần của cuộc sống bình thường và lành mạnh.

1. Các vấn đề sức khỏe tình dục ảnh hưởng đến cả nam và nữ

Một vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 là giảm ham muốn tình dục hoặc mất ham muốn tình dục. Điều này có thể gây khó chịu, căng thẳng với nhiều người, nhất là người có ham muốn tình dục mạnh mẽ và cuộc sống tình dục thỏa mãn trước khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục thấp liên quan đến bệnh đái tháo đường type 2 gồm tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp cao hoặc trầm cảm, thiếu năng lượng, phiền muộn, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, lo lắng và các vấn đề về mối quan hệ xung quanh.

1.1 Bệnh thần kinh đái tháo đường gây ra các vấn đề tình dục

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, cách nào để "chuyện ấy" bền vững? - 1

Bệnh rối loạn cương dương là một trong nhưng bệnh lý thần kinh gây ra các vấn đề tình dục.

Bệnh thần kinh đái tháo đường là một loại tổn thương thần kinh liên quan bệnh đái tháo đường, có thể gây ra các vấn đề tình dục. Tê, đau hoặc thiếu cảm giác cũng có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục. Điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Bệnh lý thần kinh cũng có thể ức chế cực khoái hoặc khó cảm nhận được kích thích tình dục. Những tác dụng phụ này có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn hoặc không có hứng thú, niềm vui.

1.2 Mối quan hệ ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Giao tiếp giữa cặp đôi về bất kỳ vấn đề tình dục nào cũng rất quan trọng. Sự thiếu giao tiếp có thể gây hại cho khía cạnh tình dục và làm ảnh hưởng đến mối gắn kết, sự thân mật của một mối quan hệ. Đôi khi, việc tránh nói về tình trạng sức khỏe của đối tác có vẻ dễ dàng hơn là tìm kiếm giải pháp nâng cao sức khỏe tình dục.

2. Các vấn đề sức khỏe tình dục với nam giới mắc đái tháo đường

Vấn đề sức khỏe tình dục được báo cáo rộng rãi nhất mà nam giới mắc bệnh đái tháo đường phải đối mặt là rối loạn cương dương. Một số trường hợp bệnh đái tháo đường thường được chẩn đoán lần đầu tiên khi một người đàn ông tìm cách điều trị rối loạn cương dương.

Đó là khi nam giới không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho đến khi xuất tinh có thể do tổn thương các dây thần kinh, cơ hoặc cấu trúc mạch máu. Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể làm thay đổi mức testosterone, cũng gây ra rối loạn cương dương. Các tình trạng khác đi kèm với bệnh đái tháo đường cũng có thể góp phần vào rối loạn cương dương như béo phì, tăng huyết áp, trầm cảm, sự căng thẳng và lo lắng, những người không vận động hoặc không tập thể dục.

Xuất tinh ngược dòng là một vấn đề sức khỏe tình dục khác mà nam giới có thể gặp phải như một biến chứng của bệnh đái tháo đường type 2. Nó xảy ra khi tinh dịch được xuất tinh vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Nguyên nhân là do cơ vòng bên trong của người bệnh không hoạt động bình thường. Những cơ này có nhiệm vụ đóng mở các đường dẫn trong cơ thể. Nồng độ glucose cao bất thường có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh các cơ vòng, gây xuất tinh ngược.

3. Các vấn đề sức khỏe tình dục với phụ nữ mắc đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, cách nào để "chuyện ấy" bền vững? - 2

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường có tỷ lệ nhiễm trùng và viêm âm đạo tăng lên ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Đối với phụ nữ, vấn đề sức khỏe tình dục phổ biến nhất đi kèm với bệnh đái tháo đường type 2 là khô âm đạo. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố hoặc giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường có tỷ lệ nhiễm trùng và viêm âm đạo tăng lên. Cả hai điều này đều có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn. Tổn thương dây thần kinh ở bàng quang cũng có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát khi quan hệ tình dục.

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn. Điều này cũng có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn và không thoải mái.

4. Cố gắng duy trì một đời sống tình dục năng động

Các vấn đề tình dục xảy ra với người bệnh đái tháo đường type 2 có thể khiến người bệnh bực bội và lo lắng. Một số người từ bỏ biểu hiện tình dục thay vì tìm cách đối phó hoặc điều chỉnh.

Tuy nhiên, việc đúng đắn là người bệnh cần cố gắng duy trì một đời sống tình dục năng động bằng cách thay đổi lối sống, tuân thủ điều trị và chia sẽ cởi mở với bạn đời.

4.1 Chọn thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất

Nếu năng lượng thấp và mệt mỏi là một vấn đề cản trở, hãy thử quan hệ tình dục vào một thời điểm khác trong ngày khi năng lượng của bạn đang ở mức cao nhất. Ban đêm có thể không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp sau một ngày dài, cùng với sự mệt mỏi cộng thêm mắc bệnh đái tháo đường. Hãy thử quan hệ vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

4.2 Sử dụng chất bôi trơn để khắc phục tình trạng khô âm đạo

Sử dụng chất bôi trơn để đối phó với chứng khô âm đạo. Chất bôi trơn gốc nước là tốt nhất. Khi đang quan hệ tình dục nếu cần thiết đừng ngại dừng lại đôi chút để bổ sung thêm chất bôi trơn.

4.3 Cải thiện ham muốn tình dục thông qua một số liệu pháp

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, cách nào để "chuyện ấy" bền vững? - 3

Có thể cải thiện đời sống tình dục do bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp thay thế nội tiết tố.

Liệu pháp thay thế nội tiết tố có thể giúp cả nam giới và nữ giới giải quyết các vấn đề như giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo và rối loạn cương dương. Hãy hỏi bác sĩ về các liệu pháp thay thế nội tiết tố như thuốc, các loại kem bôi, thuốc tiêm, cách giữ đủ sức khỏe để quan hệ tình dục.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc làm tăng lượng insulin trong cơ thể, hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Cân nhắc kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.

4.4 Tập thể dục thường xuyên

Duy trì sức khỏe tổng thể tốt để có một đời sống tình dục lành mạnh. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường nên duy trì lượng đường trong máu thích hợp. Tình dục là tập thể dục theo nghĩa sử dụng năng lượng của cơ thể, vì vậy hãy lưu ý về mức đường huyết của bạn.

Những gì tốt cho tim mạch sẽ ảnh hưởng tốt đến bộ phận sinh dục của bạn. Kích thích tình dục, bôi trơn âm đạo và cương cứng đều liên quan nhiều đến lưu lượng máu. Tham gia vào một lối sống thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt và lưu thông máu thích hợp. Điều này bao gồm việc tham gia tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục cũng có thể có thêm lợi ích là cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và hình ảnh cơ thể của bạn.

5. Đừng để tình trạng tiểu không kiểm soát được trở thành rào cản

Nhiều người mắc bệnh đái tháo đường type 2 gặp phải tình trạng tiểu tiện không tự chủ. Nếu bạn cảm thấy nước tiểu bị rò rỉ khó chịu, hãy nói về chúng với đối tác của bạn để cùng tìm ra cách giải quyết.

Hãy thảo luận các vấn đề sức khỏe tình dục với bác sĩ: Rối loạn chức năng tình dục có thể là một dấu hiệu của sự tiến triển của bệnh hoặc việc điều trị không hiệu quả.

Đừng ngại thảo luận về tác dụng phụ tình dục của thuốc: Hỏi xem có các loại thuốc khác nhau không có tác dụng phụ giống nhau không, ví dụ như các loại thuốc rối loạn cương dương. 

6. Hãy thể hiện thân mật tình dục với bạn đời

Có một đời sống tình dục lành mạnh và năng động là điều quan trọng đối với chất lượng cuộc sống. Bệnh đái tháo đường type 2 có thể khiến hoạt động tình dục trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là phải hoàn toàn từ bỏ biểu hiện tình dục. Hãy chú ý đến mối quan hệ của cặp đôi và tìm những cách khác để thể hiện sự thân mật khi ham muốn không ở mức đỉnh điểm, có thể thể hiện sự thân mật không liên quan đến giao hợp như masage, âu yếm…

Dành thời gian cho nhau, có thể làm mới hay hâm nóng tình cảm bằng cách hẹn hò vào một buổi tối để có thể chia sẻ về những rắng rối tình dục do bệnh đái tháo đường. Trao đổi với đối tác về cảm xúc của bạn và các vấn đề tình dục có thể xảy ra.

Khi điều trị bệnh đái tháo đường thành công, các vấn đề tình dục sẽ được giải quyết. Hãy chủ động trao đổi với chồng/vợ/ bạn đời và bác sĩ về các vấn đề cần thiết để duy trì một đời sống tình dục lành mạnh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/benh-dai-thao-duong-anh-huong-den-suc-khoe-tinh-duc-cach-nao-de-chuyen...

11 điểm cực khoái của phụ nữ bị lãng quên trong ”chuyện ấy”

Cực khoái là một trải nghiệm tâm lý và sinh học phức tạp - đạt và trải nghiệm cực khoái không giống nhau ở mọi phụ nữ. Thực tế có nhiều điểm khiến phụ nữ đạt được...

Chia sẻ
Theo Bác sĩ Thu Anh (Sức khỏe đời sống)
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung