Bé sinh non sống sót nhờ BS cân nhầm

Cô bé Maddalena Douse, tại Lewes, Sussex (Anh) đã trở thành một trong những bé sinh non nhỏ nhất ở Anh sống sót. Tất cả là nhờ một chiếc kéo phẫu thuật.

Chào đời ở tuần thứ 23 của thai kỳ, Maddalena khiến các bác sĩ băn khoăn, không biết bé có thể tồn tại hay có nên cố gắng cứu sống bé hay không.

Bé sinh non sống sót nhờ BS cân nhầm - 1

Bé Maddalena khi mới chào đời.

Hướng dẫn đạo đức về chăm sóc trẻ sinh non tại Anh không khuyến khích việc cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những trẻ sinh non ở tuần thứ 22 + 6 ngày của thai kỳ hoặc sớm hơn.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ đặt Maddalena lên bàn cân, kim đồng hồ chỉ 0,45kg – mức cân nặng tối thiểu cho một đứa bé có thể sống sót. Vậy nên, các bác sĩ đã quyết định dốc hết sức lực để cứu cô bé.

Mãi tới khi Maddalena thoát khỏi nguy hiểm, họ mới phát hiện thấy có một chiếc kéo phẫu thuật đã tình cờ bị bỏ quên trên bàn cân. Trên thực tế, Maddalena chỉ nặng có 382g.

Bé sinh non sống sót nhờ BS cân nhầm - 2

Nhờ có chiếc kéo phẫu thuật bị bỏ quên trên bàn mổ mà các bác sĩ mới tìm mọi cách để cứu sống bé Maddalena.

Giờ thì bé Maddalena đã 6 tháng tuổi. Bé vừa được xuất viện, gia đình và các bác sĩ đều hy vọng bé có thể phát triển khỏe mạnh.

Những trẻ sinh non trước tuần thứ 24 của thai kỳ thường có ít cơ hội sống sót hơn bởi phổi và các cơ quan nội tạng quan trọng khác của chúng đều chưa phát triển đầy đủ.

Kate Douse, 31 tuổi, mẹ của bé Maddalena, tả lại cảm giác của mình khi con gái được cứu sống: “Chúng tôi không bao giờ dám nghĩ có thể đưa Maddalena về nhà. Hiện tại con bé mới nặng có 2,5kg và đang dần phát triển khỏe mạnh hơn”.

Maddalena thật ra còn có một người chị sinh đôi nhưng cô bé đã qua đời vài tuần sau khi chào đời.

Nghiên cứu của Hội đông nghiên cứu y học (MRC) tại Anh phát hiện thấy những trẻ sinh non ở tuần thứ 24 của thai kỳ có nhiều cơ hội sống sót hơn những trẻ sinh sớm hơn thời điểm này.

Số liệu cho thấy khi số trẻ sinh non quá sớm được cứu sống tăng lên, số trẻ nhỏ và người trưởng thành với các khuyết tật dài hạn cũng tăng theo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thủy Linh (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung