Cứu sống bé sơ sinh nặng 600 g

Bệnh viện Từ Dũ vừa cứu sống một bé gái sinh non khi thai mới 25,5 tuần tuổi, bé chỉ nặng 600 g. Đến ngày 13-9, sau gần 2 tháng điều trị tại khoa sơ sinh, tình trạng bé đã ổn định và được chuyển đến đơn vị Kangaroo để được mẹ chăm sóc theo phương pháp đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh non tháng.

Bé gái là con của sản phụ Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1989, ở Bến Tre), nhập viện ngày 14-7. Đứa trẻ ra đời do quá non nên rất yếu, được chuyển ngay đến khoa sơ sinh hỗ trợ hô hấp bằng thở NCPAP, truyền dịch nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Theo PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân, Trưởng Khoa Sơ sinh, những trẻ sinh non như trường hợp trên phải đối diện với nhiều nguy cơ lớn như ngạt sau sinh, suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, hạ đường huyết, chậm phát triển tâm thần, rối loạn tiêu hóa, vàng da sơ sinh, bệnh lý võng mạc…

Cứu sống bé sơ sinh nặng 600 g - 1

Sản phụ Hằng và con đang nằm tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ

Bé phải điều trị tích cực suốt 44 ngày trong đơn vị NICU (chăm sóc tăng cường sơ sinh). Hiện sức khỏe bé chuyển biến tốt, đã nặng 1,35 kg, bú ngày 8 lần, mỗi lần được 30 cc sữa, da hồng hào, hô hấp và tiêu hóa ổn định. Dự định vài ngày sau bé có thể xuất viện. Tuy nhiên, từ lúc xuất viện đến khi được 2,5 tuổi bé vẫn phải thường xuyên quay lại bệnh viện tái khám.

BS Xuân cho biết Bệnh viện Từ Dũ từng cứu được một số bé sơ sinh cực non, cân nặng khoảng 550 - 650 g nhưng tuổi thai lớn hơn. Cá biệt cách đây hơn 3 năm, có một bé sơ sinh chỉ mới 23 tuần 3 ngày, nặng 600 g cũng được cứu sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Thư (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN