Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc

Cái chết của bé 10 ngày tuổi sau khi được mẹ cho dùng mật ong có thể coi là một bài học đắt giá cho tất cả các gia đình đang nuôi con nhỏ.

Mới đây, The Healthy Site đã đưa tin về cái chết của một bé gái 10 ngày tuổi (ở tiểu bang Oklahoma, Mỹ) sau khi được mẹ cho dùng mật ong. Mẹ của bé cho biết, ngày hôm đó thấy bé quấy khóc, bà mẹ trẻ quyết định cho con gái 10 ngày tuổi dùng mật ong.

Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc - 1

Tuyệt đối không cho trẻ dùng mật ong hoặc dùng để đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

30 phút sau, bé có biểu hiện quấy khóc và yếu dần. Lúc này, bà mẹ trẻ nhanh chóng đưa con đến bệnh viện thì đã quá muộn, các bác sĩ nói rằng đứa trẻ đã ngộ độc botulinum. Hiện tại, bà mẹ giấu tên đã bị cảnh sát Oklahoma bắt giữ vì tội ngộ sát. Các chuyên gia cho biết, đây có thể coi là một bài học đắt giá cho tất cả các gia đình đang nuôi con nhỏ.

Theo các chuyên gia, một trong những sai lầm lớn nhất là nhiều người cho rằng mật ong rất an toàn với trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Thực ra, thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum - thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Thực tế, ngộ độc mật ong ít xảy ra nhưng nếu đã bị nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong nhanh cho trẻ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, nhóm những người này cũng được khuyến cáo không nên dùng mật ong:

Người bị tiểu đường

Bé 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong, điều chuyên gia cảnh báo đã lâu nhưng nhiều người vẫn mắc - 2

Người tiểu đường không nên dùng mật ong. Ảnh minh họa

Trong 100g carbohydrate mật ong có chứa khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2g sucrose và khoảng 1g dextrin. Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được dử dụng mật ong. Bởi mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Người bị huyết áp thấp

Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp. Người có mức đường huyết thấp uống mật ong vì dễ gặp biến chứng, vì vậy "kỵ" sử dụng.

Người rối loạn chức năng đường ruột

Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, gây ra các chứng như đi ngoài, táo bón...

Người dễ bị dị ứng

Mật ong không thích hợp cho những người bị dị ứng. Những ai bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong, có thể gây độc cho người bị dị ứng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tắc ruột vì ăn nghệ mật ong: Những người 'đại kỵ' với 'thần dược dạ dày'

Theo các bác sỹ, nghệ mật ong không phải là thần dược. Sử dụng quá nhiều hay sai cách đều gây hại cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN