Bắt bọ ve làm ổ trong tai cụ ông 70 tuổi

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 09:00 AM (GMT+7)

Sau khi soi tai cụ ông 70 tuổi, các bác sĩ đã phát hiện ra một ổ bọ ve sống trong tai bệnh nhân gây ra tình trạng ngứa dai dẳng suốt 2 tháng liền.

  

Cụ ông 70 tuổi người Đài Loan tìm đến bác sĩ sau khi cảm thấy vật gì mắc ở tai phải, nhưng không có dấu hiệu lãng tai. Theo bài báo đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine, các bác sĩ đã phát hiện nhiều bọ ve và trứng làm ổ sau khi soi tai người đàn ông.

“Bọ ve làm ổ trong tai người là trường hợp khá hiếm. Tôi đã xem đoạn video bác sĩ Đài Loan bắt bọ ve ra khỏi tai cụ ông. Đây là tình trạng sưng tấy điển hình của các mô tai, những mảnh nhỏ côn trùng bám vào tai đã gây viêm nhiễm”, Tiến sĩ Ian Storper, Giám đốc Khoa tai của Bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ), cho biết.

Bắt bọ ve làm ổ trong tai cụ ông 70 tuổi - 1

Loài bọ ve làm ổ trong tai cụ ông

Theo Tiến sĩ Storper, trước đây ông đã từng gặp hàng chục trường hợp gián trong tai bệnh nhân, nhưng bọ ve thì khá hiếm. Hầu hết các ca kể trên thì gián chết trong tai trước khi bệnh nhân nhận ra. Nếu còn sống, bệnh nhân đã nghe thấy được tiếng lùng bùng và có dấu hiệu đau nhức.

Tiến sĩ Richard Nelson, Phó Khoa cấp cứu tại Đại học Ohio State, nói rằng sau khi chứng kiến nhiều ca côn trùng sống trong tai, ông rút ra được kinh nghiệm rằng: đừng vội báo với bệnh nhân trước khi lấy côn trùng ra. Trong trường hợp đầu tiên ông nhìn thấy gián sống trong tai người, bệnh nhân nữ đã vô cùng kích động khiến các bác sĩ không tài nào chữa trị được.

Thông thường, để nhử côn trùng ra, người ta đổ dầu, rượu vào tai, hoặc dùng nhíp kéo ra. Tuy nhiên, những phương pháp thủ công này đôi khi vô tình gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Ông Storper cho biết: “Một chân côn trùng có thể bị mắc lại, hoặc rụng ra gây nhiễm trùng cho người bệnh”.

Trong trường hợp cụ ông người Đài Loan, các bác sĩ đã điều trị bằng nhiều loại thuốc kháng nấm, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật gắp bỏ. 2 tháng sau, cụ ông bình phục, các triệu chứng ngứa tai và ù tai đã không còn.

Theo Lê Thoa (Người lao động)