Bánh chưng, ăn sao không lo mập?

Một miếng bánh chưng nhỏ chừng 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm, mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể.

Bánh chưng, bánh tét là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết nhưng lại là món cung cấp năng lượng rất lớn. Theo BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Nutifood, một miếng bánh chưng nhỏ chừng 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể.

Do đó nếu yêu thích món bánh chưng nhưng không muốn tăng cân, BS Nguyệt đã chỉ ra mẹo giúp người tiêu dùng không còn lo lắng. Cụ thể:

- Nếu ăn một miếng bánh chưng thì giảm bớt một chén cơm so với bữa ăn thường ngày.

Bánh chưng, ăn sao không lo mập? - 1

Nếu ăn một miếng bánh chưng thì giảm bớt một chén cơm so với bữa ăn thường ngày. Ảnh: Hạ Quyên

- Ăn kèm nhiều rau sống, dưa kiệu, dưa giá, dưa chuột... để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn và không bị ngán.

- Trong bánh chưng đã có thịt, đậu, mỡ thuộc nhóm đạm, béo nên chỉ ăn thêm thịt, cá… với lượng vừa phải và nên chế biến dạng hấp, luộc; nên ăn thịt, cá nạc, không ăn mỡ, da. Nói chung, với các món ăn giàu năng lượng, chỉ nên ăn chút ít thưởng thức, không nên ăn quá nhiều vì dễ gây tăng cân.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít/ngày, đồng thời ăn nhiều trái cây để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/banh-chung-an-sao-khong-lo-map-884433.html

Chia sẻ
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe ngày Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung