Bác sĩ tử vong vì thủy đậu

Chiều 4-1, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM xác nhận, hai bệnh nhân vừa tử vong do biến chứng của bệnh thủy đậu, trong đó có một bác sĩ.

Bệnh nhân N.V.T (49 tuổi ở Đồng Tháp), làm nghề bác sĩ, tử vong ngày 27 - 12, sau một ngày đươc Bệnh viện FV TPHCM chuyển đến điều trị trong tình trạng sốc nhiễm trùng và suy hô hấp.

Bệnh nhân còn lại là P.H.C (23 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TPHCM), được chuyển đến từ Bệnh viện quận Bình Thạnh trong tình trạng biến chứng viêm não ngày 2-1, rồi tử vong sau đó ít giờ.

Bác sĩ tử vong vì thủy đậu - 1

Một bệnh nhân bị thủy đậu đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: L.N.

Bác sĩ Hùng cho biết, từ năm 2008 đến nay, đây là hai bệnh nhân người lớn mắc thủy đậu tử vong.

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân.

Theo bác sĩ Hùng, lâu nay, bệnh này thường xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ, người lớn không quan tâm, dẫn đến chủ quan, đến khi biến chứng nặng mới điều trị.

“Thông thường bệnh sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy sau đó tự khỏi” - bác sĩ Hùng cho biết.

Tuy nhiên, biến chứng của bệnh thường rất nặng như: viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não..., dễ gây nguy cơ tử vong, nếu không can thiệp kịp thời. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, nếu mắc thủy đậu, sẽ rất nguy hiểm vì dễ bị biến chứng (nặng nhất là viêm phổi).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung