Bà bầu ăn nhiều có lợi?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh cho biết, bà bầu ăn quá nhiều sẽ khiến trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng, gây nguy cơ cao mắc một số bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Họ đã tiến hành phân tích tổng hợp hồ sơ sức khỏe của hơn 7.000 phụ nữ mang thai trong hàng chục nghiên cứu và rút ra kết luận trên.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trong thời kỳ mang thai, thể trọng của bà bầu thường sẽ tăng, tuy nhiên việc tăng quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp... Do vậy, nếu muốn giảm mức độ tăng cân thì việc kiểm soát hợp lý chế độ ăn là một biện pháp hữu hiệu.

Số liệu cho thấy, ở những bà bầu ăn kiêng hợp lý, có mức độ tăng cân ít hơn 3.84kg so với những bà bầu khác. Điều này còn có hiệu quả hơn so với luyện tập, bởi cân nặng của những bà bầu có sử dụng phương pháp luyện tập chỉ giảm được 0.7kg.

So với những bà bầu khác, những phụ nữ mang thai thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ giảm 33% nguy cơ tiền sản giật, 60% nguy cơ tiểu đường thai kỳ, 70% nguy cơ cao huyết áp và 32% nguy cơ đẻ non.

Quan trọng hơn, việc ăn kiêng hợp lý sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị, ăn kiêng không có nghĩa là giảm béo hoặc ăn kiêng quá mức, mà là giảm hợp lý chế độ ăn giàu calo dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế./.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung