"Ăn sầu riêng rồi uống coca bị tử vong" là tin đồn nguy hại, vô căn cứ

Sự kiện: Sống khỏe

Gần đây trên mạng xã hội nhiều người chia sẻ, bán tín bán nghi trước thông tin một người đàn ông ăn sầu riêng cùng lúc với uống coca bị tử vong. Các chuyên gia khẳng định đây hoàn toàn là tin đồn vô căn cứ.

Chị Lê Thị Thanh – một người chuyên bán buôn sầu riêng tại Gia Lai cho biết mỗi ngày chị bán cả tấn sầu riêng nhưng chưa bao giờ thấy. Chị Thanh cũng được nhiều khác hỏi nhưng theo chị Thanh thông tin này hoàn toàn sai sự thật. Người mua sầu riêng không cần quan tâm đến những thông tin như thế. Nếu muốn ăn sầu riêng ngon, chất lượng chỉ thì nên mua ở chỗ uy tín, đảm bảo sầu già, an toàn thực phẩm là được.

"Ăn sầu riêng rồi uống coca bị tử vong" là tin đồn nguy hại, vô căn cứ - 1

Sầu riêng là loại quả ngon, bổ dưỡng.

Trao đổi với chúng tôi, TS Phạm Việt Hoàng – nguyên phó Giám đốc BV Tuệ Tĩnh cho rằng đây là thông tin không có căn cứ khoa học và đến nay chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. TS Hoàng cũng khẳng định đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong khi ăn uống kết hợp sầu riêng – coca.

Sầu riêng được coi là nữ hoàng trái cây vừa ngon, vừa có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, sầu riêng có hàm lượng gluxit cao nên những người bị các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, béo phì không nên ăn nhiều.

Khi uống rượu say cũng không nên ăn sầu riêng vì có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cũng cho biết thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc gây tử vong là thông tin đồn thổi sai sự thật. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội như trên rất nguy hiểm gây hoang mang cho người dân.

Hiện nay, sầu riêng đang vào mùa thu hoạch. Theo TS Hoàng, trong đông y sầu riêng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Đây là loại quả ngon, bổ, có tác dụng kích thích ham muốn. Hạt có bột, rang nướng hay luộc ăn như hạt mít, hoặc có thể làm mứt kẹo. Vỏ Sầu riêng dùng chữa đầy bụng, khó tiêu hoá, chữa ho lao, cảm sốt. Lá và rễ sầu riêng cũng dùng chữa cảm sốt, viêm gan vàng da.

Khi chọn sầu riêng, cần mua những quả tròn đều, cuống tươi nhỏ, lõi giữa vàng là múi trong ruột sẽ vàng ánh. Các gai phải nhọn, nở hết, bóp nhẹ 2 gai giáp nhau là quả không sượng.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/lan-truyen-tin-don-an-sau-rieng-roi-uong-coca-gay-tu-vong...

5 nhóm người đừng dại ăn sầu riêng dù có thích mê nếu không muốn mang bệnh

Với những thành phần dinh dưỡng và mùi vị đặc trưng riêng, sầu riêng không phải ai cũng ăn được và ai ăn cũng tốt.

Chia sẻ
Theo Khánh Chi (Infonet)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung