Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc bệnh tim mạch

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Giảm lượng thịt đỏ, sử dụng dầu ô liu và các loại gia vị là chế độ ăn uống tuyệt vời giúp bạn thêm khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia y tế, ẩm thực vùng Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Thông tin gần đây của bệnh viện Mayo Clinic cho thấy hơn 1,5 triệu người trưởng thành có sức khoẻ tốt là những người có chế độ ăn uống vùng Địa Trung Hải, giảm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, tử vong do ung thư cũng như một số bệnh khác như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Julie Anderson, bác sĩ người Mỹ cho biết: sử dụng chế độ ăn uống vùng Địa Trung Hải là một sự lựa chọn khôn ngoan vì nó có nhiều lợi ích dựa trên việc tác động vào nhiều vấn đề sức khoẻ.

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải truyền thống bao gồm trái cây, rau, mì và gạo. Thành phần cơ bản là dầu ô liu và thực phẩm tự nhiên được thay thế cho thực phẩm chế biến sẵn. Trong đó, rau và trái cây có trong thực đơn nhiều hơn thịt đỏ và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc bệnh tim mạch - 1

Giảm lượng thịt đỏ để tim mạch khỏe mạnh hơn

Vì không bị ảnh hưởng của lối sống phương Tây nên người dân sống ở vùng Địa Trung Hải vẫn giữ được chế độ ăn uống truyền thống của mình. Chẳng hạn như: người dân Hy Lạp ăn rất ít thịt đỏ và thực phẩm hàng ngày của họ rất giàu chất chống oxy hoá là trái cây, rau củ.

Ngoài ra trong thực đơn vùng Địa Trung Hải thường có một lượng rượu vang vừa phải, trong khi rượu đã được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải bao gồm:

Chọn thành phần chính trong bữa ăn là thực phẩm bắt nguồn từ thực vật như trái cây, rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại hạt.

Thay thế bơ bằng các chất béo thân thiện khác như dầu ô liu cà dầu canola.

Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay cho muối trong các món ăn thơm ngon.

Hạn chế ăn thịt đỏ và chỉ nên ăn một tháng  một vài lần.

Ăn cá và thịt gia cầm ít nhất hai lần một tuần.

Uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải.

Kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tri thức trẻ
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN