Ẩn họa "rình rập" trong phòng tắm

Có những mối nguy hiểm tiềm ẩn "rình rập" trong nhà tắm mà không phải chị em nào cũng nhận ra.

1. Giấy vệ sinh

Nhiều phụ nữ sử dụng giấy để lau "vùng kín" sau khi đi vệ sinh mà không hề biết đến mối nguy cơ có thể xảy ra. Giấy vệ sinh thường là giấy tái chế. Để “làm đẹp”, nó được thêm vào cả bột talc và chất tẩy trắng. Những phụ gia này chứa nhiều hợp chất có hại cho sức khỏe, nếu tiếp xúc lâu dài với da có thể dẫn đến bệnh bạch cầu và ung thư.

Lời khuyên: Sau mỗi lần đi vệ sinh, nên rửa bằng nước sạch tốt hơn. Tuy nhiên, chị em cũng không nên dùng vòi nước xối thằng vào âm đạo.

Ẩn họa "rình rập" trong phòng tắm - 1

Giấy vệ sinh có chứa hợp chất gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

2. Kem đánh răng

Có một hóa chất sử dụng rộng rãi trong kem đánh răng là lauryl sulfate có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm độc gan. Hóa chất này còn có thể mài mòn răng, làm tổn thương nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Lời khuyên: Không nên đánh răng quá nhiều. Tốt nhất là nên đánh răng không quá ba lần một ngày.

Ẩn họa "rình rập" trong phòng tắm - 2

Không nên đánh răng quá nhiều 3 lần/1 ngày

3. Bong bóng xà phòng tắm

Nhiều chị em thích tắm trong một bồn tắm nhiều bong bóng xà phòng. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe. Phần lớn chất liệu trong xà phòng đều từ sản phẩm tự nhiên. Nhưng các chất tạo bọt có thể gây kích ứng da nếu tiếp xúc quá lâu. Các thành phần hóa học có hại trong đó sẽ thâm nhập vào da và đường hô hấp để vào phổi.

Lời khuyên: Tốt nhất là bạn nên lựa chọn dầu tắm hay xà phòng tắm

4. Dầu gội đầu
 
Cho dù đắt hay rẻ thì dầu gội đầu nào cũng là một hỗn hợp làm sạch và các thành phần khác. Trong dầu gội đầu chứa các thành phần nhũ tương dễ phản ứng hóa học với các chất khác tạo ra một chất gây ung thư gọi là "N-nitroso-Diethanolamine ".
 
Lời khuyên: Khi mua dầu gội đầu, bạn phải đọc kỹ các thành phần ghi trên nhãn của nó. Đồng thời, không nên gội đầu quá nhiều khiến da đầu thường xuyên tiếp xúc với chất tẩy rửa làm giảm độ ẩm và sự an toàn.

5. Thùng rác

Để tạo điều kiện thuận lợi, tránh làm tắc nhà vệ sinh, nhiều gia đình đặt thêm một thùng rác trong phòng tắm nhằm chứa giấy vệ sinh đã sử dụng và các rác thải khác. Đó là thói quen tốt, tuy nhiên thùng rác không được làm sạch thường xuyên có thể lại là rủi ro sức khỏe đáng kể.

Hầu hết hệ thống thông gió và ánh sáng trong phòng tắm thường kém. Môi trường ẩm ướt mà giấy vệ sinh và các rác thải khác bị lưu trữ lâu ngày sẽ khiến cho vi khuẩn, nấm mốc càng dễ dàng phát triển. Chưa nói đến có một số mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc của khứu giác.

Lời khuyên: Làm sạch thùng rác mỗi ngày. Ngoài ra, nên chọn loại có nắp đóng kín, ít tiếp xúc với không khí. Vật liệu thùng rác cũng nên lựa chọn loại dễ làm sạch, chẳng hạn như thép không gỉ.

6. Khăn lau, khăn tắm

Ẩn họa "rình rập" trong phòng tắm - 3

Một số phụ nữ thường đặt khăn tắm, khăn lau trong nhà vệ sinh mà không chú ý rằng môi trường phòng tắm là tuyệt vời cho sự gia tăng vi khuẩn.

Đây là một không gian công cộng cho tất cả các thành viên gia đình và bạn bè nên trong quá trình sử dụng các loại khăn dễ bị lây nhiễm vi khuẩn. Khi vệ sinh khăn lau bị ô nhiễm thì các bệnh khác cũng có cơ hội xảy ra, trong đó bao gồm cả bệnh phụ khoa.

Lời khuyên: Việc làm sạch, vô trùng khăn tắm, khăn lau thường xuyên để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn và lây lan của các căn bệnh không cần thiết. Ngoài ra, phòng tắm cũng không nên đặt nhiều phụ kiện làm sạch như thuốc khử trùng. Khăn lau, khăn tắm nên được lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Sức khỏe, nhiễm khuẩn, vi trùng, vật dụng trong phòng tắm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phạm (Afamily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN