Ăn đồ ngọt, tăng nguy cơ ung thư tử cung

Sự kiện: Ung thư

Trong nhiều năm, nhóm nghiên cứu thuộc Viện y học Karolinska của Thụy Điển đã điều tra thói quen ăn uống của hơn 6.000 tình nguyện viên, đặc biệt chú trọng mối liên hệ giữa việc ăn đồ ngọt và bệnh ung thư tử cung.

Tình nguyện viên được theo dõi với nội dung điều tra bao gồm các mục như: tình trạng sức khỏe tổng thể, thể trọng, thói quen sinh hoạt, thực phẩm sử dụng. 10 năm sau, những tình nguyện viên hiện còn sống một lần nữa tiếp nhận quá trình điều tra với nội dung tương tự. Họ được hỏi về các vấn đề như lượng đường thường cho vào các đồ uống nóng, những món ăn ngọt hàng ngày...

18 năm sau, nhà nghiên cứu phát hiện 729 trường hợp mắc các bệnh về tử cung. Nghiên cứu cho biết, những đồ ăn chứa lượng đường cao như bánh kẹo, nước ngọt, mứt,... không tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Tuy nhiên, những phụ nữ thường xuyên ăn bánh mì ngọt, bánh quy, bánh gato lại có nguy cơ mắc bệnh tăng lên 42%, còn những người mỗi ngày tiếp nạp hơn 35gam đường (tương đương 7 thìa cà phê) thì tỷ lệ phát bệnh tăng 36%.

Chuyên gia phân tích, khi tiếp nạp quá nhiều đường cơ thể con người sẽ giải phóng càng nhiều insulin, kích thích sự gia tăng bất thường của các tế bào nội mạc tử cung. Hơn nữa, lượng đường cao sẽ nâng mức estrogen cao, gây ra tình trạng tế bào tăng trưởng không kiểm soát, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Chia sẻ
Theo Khánh Chi (An ninh thủ đô)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung