9 thực phẩm nên tránh khi dạ dày của bạn bị tổn thương

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu như bạn đang cảm thấy khó chịu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc gặp phải nhiều triệu chứng khác, bạn sẽ làm bất cứ điều gì để cảm thấy tốt hơn.

9 thực phẩm nên tránh khi dạ dày của bạn bị tổn thương - 1

May mắn thay các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong chốc lát, tuy nhiên, việc chọn lựa những loại thực phẩm không lành mạnh có thể khiến dạ dày của bạn cảm thấy đau hơn. Dưới đây là 9 loại thực phẩm bạn nên tránh để ngăn chặn các cơn đau từ dạ dày.

Đường tinh luyện

Những đồ ngọt ví dụ như những loại chứa nhiều đường tinh luyện có thể làm cho nồng độ insulin tăng cao, dẫn tới lượng đường trong máu thay đổi. Mặc dù, điều này không ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày của bạn, tuy nhiên nó có thể khiến bạn cảm thấy run rẩy, khó chịu, không cải thiện tình trạng tổng thể của bạn.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và pho mát xếp thứ hạng đầu trong danh sách những thực phẩm bạn không nên sử dụng nếu như gặp phải các rối loạn dạ dày. Thêm vào đó, hơn một nửa dân số thế giới không dung nạp lactose, đồng nghĩa với việc họ không có đủ enzim để tiêu hóa những sản phầm từ sữa

Thậm chí, ngay cả khi bạn không nằm trong số những người không dung nạp lactose, nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến lactase (các enzyme tiêu hóa đường lactose) và gây ra mất khả năng tiêu hóa lactose tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Nước ngọt

Mặc dù nhiều người cho rằng uống nước ngọt gây khó chịu do nó có chứa cacbonat nhưng thực tế có thể do axit citric và chất bảo quản sodium benzoate gây ra. Những hóa chất này có thể khó để tiêu hóa trong dạ dày. Tuy nhiên, cacbonat vẫn có thể gây khó chịu với một số cá nhân

Khi uống nước ngọt, bạn sẽ có cảm giác no và nếu như bạn đang bị chứng rối loạn dạ dày, bạn ợ rất nhiều, nó sẽ trở thành một rắc rối với bạn.

Sô cô la và caffeine

Giống như trà bạc hà, sô cô la và caffeine có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, gây trào ngược acid vào thực quản. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các rối loạn dạ dày càng trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn hấp thụ những loại thực phẩm này.

Caffeine có thể gây ra tình trạng đi ngoài, điều này sẽ không tốt cho bạn nếu bạn đang bị bệnh tiêu chày. Sô cô la chứa sản phẩm từ sữa hoặc các loại hạt, khó để tiêu hóa đối với những người không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng

Thực phẩm giàu chất béo

Kem, thịt, pho mát mềm đều chứa nồng độ chất béo cao và không có lợi nếu như dạ dày của bạn đang bị tổn thương. Đó là bởi vì các loại thực phẩm béo kích hoạt thụ thể hóa học trong dạ dày làm chậm rỗng dạ dày, khiến bạn cảm thấy đầy chướng bụng

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao như các loại hạt sẽ khiến bạn bị chướng bụng. Diều này sẽ có lợi nếu như bạn đang muốn giảm cân nhưng không tốt chút nào nếu như bạn đang cảm thấy khó chịu

Những thực phẩm giàu axit

Những loại trái cây họ cam quýt cùng với các loại thực phẩm từ cà chua có tiềm năng gây ra trào ngược axit.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với các loại nước ép từ trái cây. Vì vậy trong khi một ly nước táo ép được coi là tốt thì một ly nước ép cam lại không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngoài các loại trái cây từ họ cam quýt, những loại trái cây khác đều tốt cho sức khỏe

Đồ ăn cay, nóng

Những đồ ăn cay, nóng có thể không xấu như bạn nghĩa. Nếu như bạn thường xuyên ăn chúng, bạn sẽ dần dần cảm thấy bình thường.

Nếu bạn không thường sử dụng đến các loại gia vị cay, thì cần có thời gian để làm quen với chúng. Nhưng cũng phải quan tâm đến các cách chế biến. “Các gia vị thường được nấu trong dầu, vì vậy chất béo có lẽ là một lý do khiến cho dạ dày khó chịu hơn là vì chính thứ gia vị bạn ăn”, Amit Bhan, Giám đốc khoa tiêu hóa tại Hệ thống y tế Henry Ford, ở Tây Bloomfield, Mich nói.

Rượu

Giống như nhiều loại thực phẩm không có lợi khác, rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày. Tiến sĩ Chutkan cho hay rượu chứa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, và không tốt với gan. Những người gặp vấn đề về gan không nên uống nhiều rượu và bất cứ ai có vấn đề về dạ tốt nhất nên tránh xa

Thực phẩm chế biến

Không giống như nước ngọt, thực phẩm đã qua chế biến với hạn sử dụng dài thường có rất nhiều hóa chất, bao gồm cả chất bảo quản, trong đó có những chất có thể gây khó chịu dạ dày của bạn. Vì vậy, ngay cả khi một lon mì spaghetti trông thật hấp dẫn, được đặt ngay trước mặt bạn, bạn cũng nên bỏ qua, nước sốt cà chua có thể sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Người Việt dễ mắc ung thư dạ dày vì vô tư sử dụng những thực phẩm này

Thói quen ăn những thực phẩm tưởng như vô hại sau lại dễ dễ mắc ung thư dạ dày lúc nào không hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo BS Phạm Văn Thân (Theo Health) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN