8 bí quyết quên đi cảm giác thèm ăn

Bạn có thỉnh thoảng cảm thấy thèm ăn ngấu nghiến, cả ngay sau khi bữa trưa vừa kết thúc? Bạn luôn muốn ăn thêm và "vô tình"... kích cỡ vòng eo của bạn cũng tăng lên một cách đáng kể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số thành phần có trong thực phẩm có thể đánh lừa cơ thể mà bạn không dễ phát hiện. Chúng làm bạn có cảm giác đói bụng trở lại, muốn ăn thêm và vô tình làm tăng thêm kích cỡ vòng eo của bạn.

Các chuyên gia ẩm thực của tạp chí The New American Diet đưa ra những giải pháp khắc phục như sau.

Không uống quá nhiều soda

Không chỉ soda, nước trà đá và những thức uống ngọt khác thường chứa nhiều đường fructose, cao hơn khoảng hai phần ba so với mức bình thường. Nghiên cứu của trường ĐH California cho biết, đường fructose có thể đánh lừa não bộ gây cảm giác thèm ăn, ngay cả khi đã ăn no. Nó kích hoạt khả năng sử dụng leptin trong cơ thể, loại hormon có tác dụng kích thích sự thỏa mãn của vị giác khiến bạn thèm ăn nhiều hơn.

Ăn sáng hợp lý

Qua nghiên cứu trên 6.764 đàn ông khỏe mạnh trong suốt 4 năm cho thấy, những người chỉ tiêu thụ 300 calories cho bữa điểm tâm có cân nặng gấp hai lần so với những người tiêu thụ 500 calories hoặc nhiều hơn. Bữa điểm tâm thịnh soạn làm tăng lượng đường và insulin trong máu ít hơn suốt cả ngày, khiến bạn ít bất chợt cảm thấy thèm ăn.

Không ăn quá nhanh

Nếu thường xuyên đói sau bữa ăn, sau khi ăn hãy theo dõi đồng hồ để biết bao lâu bạn ăn xong một bữa cơm. Khi ăn nhanh, các hormon trong cơ thể không đủ thời gian hoạt động bởi chúng thường cần khoảng 20 phút. Vì thế, hãy nhận biết tốc độ ăn của bạn. Biết thường xuyên bỏ đũa xuống và cảm nhận hương vị mỗi lần nhai, nó giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Chọn món rau lá xanh

Hầu hết người Mỹ không ăn đủ rau lá xanh, loại rau chứa nhiều viatmin B pholate thiết yếu và giúp chống suy nhược, mệt mỏi, tăng cân. Những người ăn kiêng có lượng pholate cao trong cơ thể có thể làm giảm bớt khoảng 8,5 lần cân nặng so với những người có lượng pholate thấp hơn. Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin K giúp bình ổn insulin và hạ nhiệt cảm giác thèm ăn.

8 bí quyết quên đi cảm giác thèm ăn - 1

Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin K giúp bình ổn insulin và hạ nhiệt cảm giác thèm ăn.

Không ăn nhiều đồ hộp vào buổi tối

Một số thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất hóa học như Bisphenol-A hoặc BPA. Tổ chức FDA khuyến cáo chất này có liên quan đến cảm giác thèm ăn. Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Harvard nhận định: “Tiêu thụ quá nhiều BPA có thể dẫn đến gia tăng leptin một cách bất thường trong cơ thể, gây thèm ăn và béo phì”.

Đừng quên nước trà đen

Thông tin trên tạp chí the Journal of the American College of Nutriton cho biết, những người uống một tách trà đen sau khi ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate có thể giảm khoảng 10% lượng đường trong máu từ 2 đến nửa giờ sau bữa ăn. Trà có tác dụng làm đầy bao tử lâu hơn và ít gây cảm giác thèm ăn. Nguyên nhân do hợp chất của trà đen kềm chế thèm ăn.

Không ăn vì buồn chán

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Flinders (Úc) phát hiện, sự xao nhãng của thị giác có thể làm dịu cảm giác thèm ăn của bạn. Bạn có thể tự thực hành bằng cách hình dung ra một miếng thịt thật lớn ngon lành. Nếu thật sự đói bụng, nó sẽ hấp dẫn đối với bạn. Ngược lại, bạn hãy cố gắng tìm cách làm xao nhãng vị giác.

8 bí quyết quên đi cảm giác thèm ăn - 2

Bạn không nên ăn vì quá buồn chán

Giữ nước cho cơ thể

Mất nước cũng giống thèm ăn. Nếu bạn vừa mới ăn và vẫn cảm thấy đói, hãy uống một ly nước trước khi ăn thêm khi cảm thấy cơn đói vẫn chưa hạ nhiệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN