6 thời điểm dễ chết vì đau tim

Các cơn đau tim có nguy cơ xảy ra vào những thời điểm dễ chủ quan như khi ngủ dậy, khi đi làm sáng thứ 2 hoặc khi đi đại tiện…

1. Khi ngủ dậy

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), nguy cơ đau tim tăng 40% vào buổi sáng.

Khi tỉnh giấc, cơ thể sản sinh adrenaline và các loại hormone stress khác, làm tăng huyết áp và đòi hỏi lượng oxy cao hơn. Máu trong cơ thể lúc này đặc hơn, quá trình bơm máu cũng khó khăn hơn bởi cơ thể đang mất nước cục bộ. Tất cả những yếu tố này khiến trái tim phải làm việc vất vả hơn.

6 thời điểm dễ chết vì đau tim - 1

Nguy cơ đau tim tăng 40% vào buổi sáng.

Trong trường hợp này, nên thức dậy từ từ. Nếu có thói quen tập thể dục buổi sáng, nên khởi động để làm nóng cơ thể, tránh tăng thêm stress cho trái tim. Nếu sử dụng thuốc chẹn beta, nên uống trước khi đi ngủ để công dụng được phát huy mạnh vào buổi sáng.

2. Sáng thứ 2

Thống kê từ một số nghiên cứu cho thấy vào thời điểm này, nguy cơ đau tim tăng thêm 20% so với bình thường, bởi chủ thể cảm thấy căng thẳng và chán nản khi phải đi làm trở lại.

Để tránh tình trạng này, nên thư giãn vào Chủ nhật nhưng tránh ngủ nướng. Ngủ dậy muộn vào sáng thứ 7, Chủ nhật và thức dậy sớm vào sáng thứ 2 có thể làm tăng huyết áp bởi cơ thể bị suy nhược và nhịp sinh học bị nhiễu. Tốt nhất là nên duy trì thời gian ngủ - thức ổn định cho cả tuần.

3. Sau bữa ăn no nê

Một bữa tối gồm các món ăn với hàm lượng calorie cao sẽ ngay lập tức có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy những bữa ăn giàu chất béo hoặc carbohydrate làm co mạch máu, dễ dẫn tới tình trạng huyết khối.

6 thời điểm dễ chết vì đau tim - 2

Những bữa ăn giàu chất béo làm co mạch máu, dễ dẫn tới tình trạng huyết khối.

Nếu rất muốn thưởng thức các món ăn này, hãy cố gắng điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý. Một viên aspirin mỗi ngày sẽ giúp tránh tình trạng kết dính tiểu cầu.

4. Khi đại tiện

Chắc chắn không ai muốn có bất cứ sự cố nào vào lúc này nhưng đáng tiếc là các cơn đau tim vẫn có thể xảy ra bởi quá trình rặn khi đi vệ sinh làm tăng áp lực lên ngực và làm chậm quá trình chuyển máu ngược trở lại tim.

6 thời điểm dễ chết vì đau tim - 3

Quá trình rặn khi đi vệ sinh làm tăng áp lực lên ngực

Để hạn chế nguy cơ đau tim, nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tránh rặn quá mức.

5. Vận động mạnh

Cơn đau tim xảy ra khi chủ thể không quen thuộc với loại hình vận động này. Cơ thể tiết ra nhiều hormone stress, làm tăng huyết áp và nhịp tim.

6 thời điểm dễ chết vì đau tim - 4

Vận động mạnh cơ thể tiết ra nhiều hormone stress, làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Nên luyện tập thường xuyên để bảo vệ tim mạch và tốt nhất là nên tăng cường độ vận động một cách từ từ.

6. Khi diễn thuyết trước đám đông

Tác động của việc diễn thuyết trước đám đông lên sức khỏe tim mạch cũng giống như tác động của những hình thức vận động không quen thuộc.

Sự lo lắng từ bên ngoài có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim và hàm lượng adrenaline. Để hạn chế tác động xấu, nên uống thuốc chẹn beta trước khi diễn thuyết, đi máy bay hoặc tham gia bất cứ hoạt động nào khiến bản thân lo lắng quá mức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN