6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết

Thứ Hai, ngày 09/07/2018 16:00 PM (GMT+7)

Với sức khỏe, đầu tư càng nhiều thì sẽ nhận lại nhiều hơn. Vì sao có bảo hiểm y tế (BHYT) của nhà nước nhưng nhiều người vẫn mua thêm bảo hiểm sức khỏe (BHSK)? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về hai loại bảo hiểm (BH) này.

1. Tính bắt buộc

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 1

BHYT: là một thủ tục bắt buộc mà dù đi học hay đi làm bạn cũng phải tuân theo. Nếu là đi học thì bạn phải đóng tiền mua, còn nếu đi làm thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải mua cho bạn. Dù sao thì bạn cũng sẽ có một thẻ BHYT bất kể có muốn sử dụng hay không.

BHSK: là lựa chọn của bạn, bạn chủ động lựa chọn quyền lợi bảo hiểm tùy theo nhu cầu và tài chính của bản thân.

2. Phạm vi quyền lợi và hạn mức bồi thường

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 2

Phạm vi quyền lợi: BHYT giống như mua sắm ở gần nhà: rẻ, tốt nhưng lựa chọn giới hạn. Bạn chỉ được hưởng một vài quyền lợi đã quy định sẵn và khi tham khám tại cơ sở y tế bạn cũng sẽ không được ưu tiên để có những dịch vụ tốt nhất. BHSK có quyền lợi rộng hơn với vô vàn lựa chọn quyền lợi bảo hiểm có thể tham khám tại bệnh viện quốc tế trong nước hay khám ở nước ngoài, tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của bạn.

Về mức quyền lợi: dù BHYT hỗ trợ đến 80% chi phí và tăng dần theo thời gian sử dụng, nhưng hạn mức cho tổng chi phí điều trị không cao. Trường hợp mắc bệnh nặng phải sử dụng đến vật tư y tế kỹ thuật cao thì BHYT chỉ hỗ trợ tối đa 45 lần mức lương cơ bản (tương đương 58.500.000 đồng). Trong khi đó, có những gói BHSK có thể bồi thường lên đến hàng tỉ đồng và bảo lãnh trực tiếp khi bạn tới các mảng lưới bệnh viện của nhà bảo hiểm thăm khám, đồng nghĩa bạn không cần trả chi phí nào khi đi khám bệnh. Liberty HealthCare là đơn vị đảm bảo được quyền lợi này cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm, với mạng lưới bệnh viện đến 108 bệnh viện quốc tế trên toàn quốc.

3. Chi phí

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 3

BHYT: đóng một mức phí nhất định mỗi năm phụ thuộc vào mức lương cơ bản. Do đó quyền lợi cao hay không là phụ thuộc vào lương của bạn.  

BHSK: có nhiều gói để lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính. Tạo nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt thuận lợi đối với những người có nhiều nguồn thu nhập ngoài lương cơ bản.  

4. Phạm vi bệnh viện áp dụng bảo hiểm

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 4

BHYT: hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh ở tất cả các bệnh viện công lập trên cả nước. Tuy nhiên, thông thường người tham gia BH phải khám chữa bệnh theo đúng tuyến bệnh viện đã được đăng ký trước. Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến được thanh toán từ 40 – 60% chi phí.  

BHSK: bạn được tùy ý lựa chọn trong danh sách các bệnh viện công lập, bệnh viện quốc tế chất lượng cao trên phạm vi cả nước hoặc toàn cầu.

5. Quyền lợi điều trị bệnh ở nước ngoài.

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 5

Đây là ưu điểm nổi trội nhất của BHSK: quyền lợi hoàn tiền khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở nước ngoài. Như câu chuyện của chị Trần Thị Thanh Lan (Quận 9 TP.HCM) chia sẻ: “Trong chuyến du lịch của gia đình tôi ở Singapore, không may con tôi té phải nhập viện gấp. Chi phí nằm viện lên đến 208 triệu đồng. Có mua BHSK HealthCare của Liberty, tôi tận dụng ngay. Sau khi xuất trình thẻ để con được khám chữa, tôi không phải đóng chi phí nào cả.”

6. Hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế và dịch vụ chăm sóc tại nhà

Một điểm cộng nữa cho BHSK là hỗ trợ cho các dịch vụ y tế tại nhà. Số lượng y bác sĩ từ nhiều hệ thống bệnh viện cho phép BHSK làm được điều này. Các dịch vụ này cũng giúp người tham gia BH có được cảm giác yên tâm và thoải mái nhất khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Cũng cần lưu ý, không phải gói BHSK nào cũng bao gồm hai dịch vụ này, vì vậy trước khi mua BH bạn phải xem xét thật kỹ điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo chọn được gói BHSK tốt nhất.

6 điểm khác nhau của hai loại bảo hiểm mà bạn cần biết - 6

Liberty dành tặng đến 3,5 triệu cho khách hàng mua Bảo hiểm Sức khỏe HealthCare lần đầu tiên qua tổng đài miễn cước 1800599998 hoặc để lại thông tin, nhận tư vấn ngay: http://bit.ly/healthcare03

Quyền lợi toàn diện nhất từ HealthCare cho bạn sự yên tâm tuyệt đối về sức khỏe:

- Bảo hiểm cho cả bệnh tật và tai nạn

- Khám chữa bệnh ở cả Việt Nam và nước ngoài

- Miễn phí kiểm tra sức khỏe định kỳ và tim phòng

- Không giới hạn chi phí điều trị hay số ngày nằm viện

- Không giới hạn số lần khám bệnh và chi phí cho mỗi lần khám

- Lựa chọn linh hoạt với bảo hiểm nằm viện, ngoại trú, thai sản và nha khoa

(Khám Phá).