5 siêu thực phẩm giúp bạn luôn... vui vẻ

Sự kiện: Sống khỏe

Ăn uống có thể đem lại niềm vui, đặc biệt là nếu bạn dùng đúng các "siêu thực phẩm" chứa hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng.

1. Chocolate đen

Chocolate đen từ lâu đã được ca ngợi là một siêu thực phẩm giúp đẩy lùi nhiều bệnh về tim, não, bệnh ung thư hay rối loạn chuyển hóa... Nghiên cứu vừa công bố cuối tháng 12-2021 từ Đại học Quốc gia Seoul, Viện Nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc và Đại học Quốc gia Chungnam cho thấy chocolate đen loại 85% có thể tái cấu trúc sự đa dạng và thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

5 siêu thực phẩm giúp bạn luôn... vui vẻ - 1

Chocolate đen có thể cải thiện tâm trạng hiệu quả (Ảnh minh họa từ Internet)

Tác động này tác động đến con đường dẫn truyền thần kinh não - ruột, từ đó giúp cải thiện tâm trạng của người ăn. Điều này cũng lý giải phản ứng dễ chịu mà nhiều người nhận thấy khi ăn một chút chocolate.

2. Trà xanh matcha

Nghiên cứu từ Đại học Kumamoto (Nhật Bản) đã chứng minh bột trà matcha có thể thúc đẩy sự vận hành của 2 hệ thống dopaminergic và serotonergic trong não bộ. Đó chính là 2 hệ thống giúp sản sinh ra dopamine và serotonin, 2 chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có tác dụng giảm lo âu, tạo nên cảm giác hạnh phúc.

5 siêu thực phẩm giúp bạn luôn... vui vẻ - 2

Thêm matcha vào đồ ăn, thức uống sẽ giúp bạn vui vẻ, hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa từ Internet)3. Rượu vang đỏ

Nghiên cứu do Đại học Buffalo (New York, Mỹ) dẫn đầu cho thấy hợp chất resveratrol, hiện diện dồi dào trong vỏ nho - thứ làm nên món rượu vang đỏ, có thể là "thần dược" cho bệnh nhân trầm cảm và rối loạn lo âu. Resveratrol ức chế PDE4, một enzyme được giải phóng bởi "hormone căng thẳng" corticosterone, thứ liên quan trực tiếp tới nhiều vấn đề tâm thần.

Đây là tin vui bởi rượu vang đỏ từ lâu đã được coi là một siêu thực phẩm cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt có lợi.

4. Cá và các loại hạt

Hai nghiên cứu, một từ Đại học Vrije Amsterdam (Hà Lan) dựa trên 3.000 người và Đại học Keio (Nhật Bản) cho thấy việc "nạp" axit béo Omega-3 sẽ tỉ lệ nghịch với những cơn buồn lo của một người, thứ có thể dẫn đến trầm cảm và rối loạn lo âu. Tin vui là những siêu thực phẩm đem tới "chất cải thiện tâm trạng" Omega-3 này rất dễ tìm: cá biển (đặc biệt là cá dầu), các loạt hạt, một số hải sản khác như tôm...

5 siêu thực phẩm giúp bạn luôn... vui vẻ - 3

Ăn cá, uống rượu vang đỏ có thể là một "combo" cho tâm trạng vui vẻ (Ảnh minh họa từ Internet)

5. Củ nghệ

Nghiên cứu từ Trung tâm tuổi thọ Los Angeles, Đại học California (Mỹ) cho thấy chất curcumin từ củ nghệ phát huy tính năng kháng viêm và kháng oxy hóa lên não bộ, từ đó đẩy lùi Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước - và trầm cảm nặng. Ngoài hứa hẹn cho một loại thuốc đột phá, việc thỉnh thoảng bổ sung thực phẩm giàu tính chống oxy hóa này cũng sẽ có lợi cho sức khỏe.

Trước đó, nghiên cứu khác từ Trung tâm Y học bổ sung và tích hợp thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ còn cho thấy siêu thực phẩm này có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp, thấp khớp, đau và suy nhược.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/5-sieu-thuc-pham-giup-ban-luon-vui-ve-20220119104058639.htm

“Siêu thực phẩm” giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Edith Cowen (Australia) cho thấy, có những siêu thực phẩm từ các loại rau củ đơn...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung