5 loại vitamin cần thiết trong mùa lạnh

Sự kiện: Sống khỏe

Những loại vitamin dưới đây vừa bảo vệ sức khỏe cho bạn, vừa giúp bạn chống lại các ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết.

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, có tác động đến các hormone điều tiết trạng thái thần kinh, có tác dụng bảo vệ da…

Đã có rất nhiều nghiên cứu lớn khẳng định vai trò của vitamin D trong những ngày mùa lạnh. Bình thường, cơ thể tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Những ai cũng biết vào mùa lạnh, trời thường ít nắng, dẫn tới việc cơ thể không tổng hợp được lượng vintamin cần thiết để phục vụ cho các nhu cầu hoạt động hằng ngày.

Theo tính toán của giới khoa học, chúng ta cần từ 800-2000IU vitamin D/ngày, tuổi càng cao càng cần nhiều vitamin D.

5 loại vitamin cần thiết trong mùa lạnh - 1

Cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D trong mùa lạnh

Để tránh bị thiếu vitamin D vào ngày lạnh, bạn cần uống viên vitamin bổ sung theo toa của bác sĩ hoặc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như sữa và các chế phẩm từ sữa.

Vitamin E

Cũng như vitamin C, vitamin E thường được dùng trong công nghệ làm đẹp bởi khả năng làm mềm da, giữ ẩm và chống lão hóa cao. Các nhà khoa học cho rằng bổ sung đầy đủ vitamin E sẽ năng ngừa đột quỵ và các bệnh khác liên qua đến tim mạch.

Mùa lạnh nhất là khi vào đông, da dễ bị khô nứt. Đây là lúc bạn càng nên bổ sung vitamin E, vừa xoa ngoài vừa uống để giữ da luôn ẩm và mịn màng. Vitamin E có nhiều trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ…

Vitamin C

Ngoài khả năng làm trắng da, mờ vết thâm vitamin C còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ ngừa bệnh tim, bệnh ung thư.

Những ngày lạnh bạn rất dễ bị cảm, các bác sĩ khuyên nên bổ sung vitamin C qua các loại hoa quả giàu vitamin C như bưởi, cam thay vì dùng viên vitamin bổ sung. Vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật khác.

5 loại vitamin cần thiết trong mùa lạnh - 2

Vitamin C còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ ngừa bệnh tim, bệnh ung thư.

Vitamin A

Bình thường, bạn cần cung cấp vitamin A trong cơ thể để chống lại các bệnh về mắt như quáng gà, cận thị, khô mỏi mắt…

Trong mùa lạnh, vitamin A kết hợp với vitamin C là một "bộ đôi hoàn hảo" để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh các chứng cảm cúm. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong cá, gan, sữa và trứng.

Selenium và chất sắt
 
Đây là hai khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Selenium đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể hồi phục các vết thương, vùng bị nhiễm trùng... Chất sắt có công dụng chống thiếu máu và tham gia vào nhiều hoạt động khác của cơ thể.

Bạn có thể tìm thấy selenium và chất sắt trong ngũ cốc, gan, cá, các loại hạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp (Tri thức trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN